Nghệ An: Không để xây dựng các công trình trái phép nhằm trục lợi khi làm đường cao tốc Bắc- Nam
6/2/2019 11:29:12 AM

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An tại Công văn số 3589/UBND-CN, ngày 28/5/2019 về triển khai công tác bồi thường GPMB dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An

Theo đó, tại Công văn số 3589/UBND-CN, ngày 28/5/2019, UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh. Việc sớm đưa vào sử dụng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam sẽ rút ngắn thời gian và hành trình lưu thông, tăng tính kết nối với vùng kinh tế, khu công nghiệp trọng điểm trên toàn quốc, đảm bảo cho nhu cầu vận tải tốc độ cao, an toàn.

Một số hộ dân ở xóm 8 và 9, xã Nghi Phương (huyện Nghi Lộc) nơi đường cao tốc Bắc – Nam sẽ đi qua đang bị người dân xây nhiều công trình mới để chờ đền bù

Vì vậy, để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các huyện, thị xã: Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc và Hưng Nguyên tập trung thực hiện một số nội dung chủ yếu.

Thứ nhất, khẩn trương thực hiện công tác trích lục, trích đo bản đồ địa chính,; Đăng ký danh mục công trình có thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện xây dựng các khu tái định cư gửi Sở Tài nguyên & Môi trường tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh; Sớm lựa chọn Đơn vị tư vấn, lập quy hoạch các khu tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng. Yêu cầu hoàn thiện hồ sơ để trình thẩm định, phê duyệt, lựa chọn địa điểm các vị trí tái định cư trước ngày 30 tháng 5 năm 2019.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ phạm vi GPMB không đề xây dựng trái phép các công trình, kiến trúc, mồ mả, trồng cây… nhằm trục lợi; Tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng trình tự và đúng tiến độ công tác lập hồ sơ, thông báo thu hồi đất, thẩm định quyết định thu hồi đất, giao đất.

Công văn triển khai công tác bồi thường GPMB dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An

Lập kế hoạch giải ngân và triển khai thực hiện giải ngân kinh phí bồi thường GPMB dự án đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả và thực hiện thanh quyết toán theo quy định; Định kỳ ngày thứ Năm hàng tuần có văn bản báo cáo về tình hình triển khai thực hiện, các khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB qua Sở GTVT.

Được biết, Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84 km, gồm 2 dự án thành phần gồm: Tiểu dự án đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) – Diễn Châu (Nghệ An) và Tiểu dự án đoạn Diễn Châu (Nghệ An) - Bãi Vọt (Hà Tĩnh). Cụ thể, tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông Nghệ An đi qua thị xã Hoàng Mai và các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Tuyến cao tốc sẽ đi qua 66,8 km đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; đi qua 21 km đất ở dân cư; có gần 700 hộ dân thuộc diện phải di dời, tái định cư.

Theo Báo tài nguyên môi trường