Mỗi thanh niên cần biến trang mạng xã hội cá nhân thành kênh tuyên truyền thông tin tốt
6/4/2019 6:56:08 AM
Mỗi đoàn viên thanh niên cần biến trang mạng xã hội của mình thành một kênh thông tin, tuyên truyền thường xuyên những thông tin chính thống… là một trong những nội dung được tập trung thảo luận tại buổi tọa đàm “Đoàn viên thanh niên với việc sử dụng mạng xã hội” tổ chức tối 3/6.
 
Buổi tọa đàm do Đoàn trường Chính trị tỉnh phối hợp Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức vào tối ngày 3/6. Tham dự có đại diện lãnh đạo Trường Chính trị tỉnh, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh và đại diện ĐVTN đến từ các cơ quan, đơn vị trong Khối Các cơ quan tỉnh. Ảnh: Hoài Thu
Những băn khoăn

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu phản ánh thực trạng sử dụng mạng xã hội (MXH) trong đoàn viên, thanh niên hiện nay: Đó là vẫn còn việc kết bạn tràn lan trên MXH mà không cân nhắc đối tượng kết nối, từ đó dẫn đến bị các tài khoản xấu lợi dụng. Nhiều người trước một vấn đề được đăng tải trên MXH dù chưa thẩm định nội dung, chưa hiểu rõ sự việc nhưng vẫn bình luận, áp đặt suy nghĩ chủ quan của bản thân làm phức tạp vấn đề, lan tỏa điều không tốt.

Có những tài khoản MXH của đoàn viên thanh niên chưa tương tác tốt (để góp phần lan tỏa cái tốt đẹp) với các trang mạng chính thống, các tài khoản MXH của cơ quan mình; nhiều người chia sẻ, bình luận các nội dung trên MXH mà chưa đọc kỹ nội dung đăng tải, thậm chí bình luận với lời lẽ thiếu văn hóa, tạo cơ hội cho các tổ chức, cá nhân phản động lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước.

Buổi tọa đàm nhận được nhiều ý kiến thảo luận, đề xuất các giải pháp phát huy mạng xã hội phục vụ công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng. Ảnh: Hoài Thu
Một số ý kiến cho rằng hiện nay vẫn còn nhiều người dành thời gian cho MXH quá nhiều, gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc cũng như sự tương tác ngoài đời thực đối với tập thể, với những người xung quanh. Bên cạnh đó với sức "hút" của MXH, ngày càng nhiều người không còn duy trì việc đọc sách dẫn đến văn hóa đọc ngày càng bị mai một.
Theo thống kê của tổ chức Công nghệ thông tin và truyền thông (ITU) cho biết, thời gian sử dụng internet trung bình của 1 người Việt Nam là 7 giờ đồng hồ/ngày. Việt Nam là quốc gia đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet và xếp thứ 7 về số người dùng Facebook (58 triệu người).
Tạo lập văn hóa ứng xử khi sử dụng mạng xã hội

Để phát huy tích cực MXH trong tuyên truyền, định hướng cho đoàn viên thanh niên, các đại biểu tập trung thảo luận, nêu các cách làm hay trong tạo lập văn hóa ứng xử khi sử dụng MXH; sử dụng MXH để khai thác thông tin phục vụ chuyên môn…

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm cũng nhấn mạnh: trước hết mỗi đoàn viên, thanh niên cần trang bị cho mình các phương pháp tiếp cận thông tin trên internet một cách khoa học và đúng đắn; có thái độ phê phán, đấu tranh kiên quyết nhưng tỉnh táo với những luồng thông tin sai trái.

Nhiều đại biểu tham gia tọa đàm đề xuất việc cần đẩy mạnh tuyên truyền về Luật An ninh mạng đến mọi tầng lớp nhân dân; đồng thời xử lý nghiêm, kịp thời những vi phạm khi sử dụng MXH. Bên cạnh đó, biến ưu điểm của MXH thành công cụ tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, trên cơ sở nắm vững và tuân thủ các quy định của Luật An ninh mạng, mỗi đoàn viên thanh niên cần biến trang MXH của mình thành một kênh thông tin, tuyên truyền thường xuyên những thông tin chính thống. Đồng thời chủ động chia sẻ các bài viết về điển hình tốt, mô hình mới, cách làm hay của các cơ quan đơn vị, địa phương trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước.

Mỗi đoàn viên thanh niên cần nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình khi tham gia MXH để góp phần định hướng dư luận, nâng cao nhận thức chính trị cho bản thân và những người xung quanh, nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh