Trung Quốc cảnh báo sinh viên cẩn trọng khi xin học tại Mỹ
6/4/2019 7:36:40 AM

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho rằng tỷ lệ hồ sơ xin visa Mỹ bị từ chối có thể tăng cao do căng thẳng Bắc Kinh - Washington.

Sinh viên Trung Quốc tham quan khu vực tuyển sinh của các trường đại học Mỹ tại Bắc Kinh năm 2011. Ảnh: New York Times.

Sinh viên Trung Quốc tham quan khu vực tuyển sinh của các trường đại học Mỹ tại Bắc Kinh năm 2011. Ảnh: NY Times.

"Sinh viên đăng ký học tại các trường đại học Mỹ nên chuẩn bị tinh thần trước những vấn đề khi xin visa, cẩn trọng với nguy cơ có thể xảy đến và chuẩn bị biện pháp phù hợp", Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm nay ra thông cáo cho biết, đề cập việc một số sinh viên và học giả nước này bị từ chối hoặc trì hoãn cấp visa Mỹ, cũng như thời gian học ở Mỹ bị rút ngắn.

"Từ tháng 1 đến tháng 3/2019, có 182 sinh viên Trung Quốc không thể sang Mỹ học theo kế hoạch do vấn đề visa, chiếm 13,5% số đơn xin visa Mỹ trong giai đoạn này. Con số này chỉ là hơn 3% trong năm 2018", Xu Yongji, quan chức Bộ Giáo dục Trung Quốc, phát biểu.

Thông cáo được đưa ra sau khi một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hôm 15/5 đề xuất dự luật yêu cầu chính phủ Mỹ lập danh sách các tổ chức khoa học kỹ thuật có liên kết với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), cấm cấp thị thực cho những học giả và sinh viên được các tổ chức này tuyển dụng hoặc tài trợ.

Một số quan chức Mỹ từng bày tỏ lo ngại về nguy cơ đánh cắp tài sản trí tuệ, thậm chí nạn gián điệp là công dân Trung Quốc tại trường đại học và viện nghiên cứu của Mỹ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo dự luật có thể gây ra phản ứng thái quá, cho rằng học giả, sinh viên Trung Quốc cũng đóng vai trò quan trọng tại các viện nghiên cứu ở Mỹ.

Đề xuất thắt chặt visa được đưa ra khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng do nhiều vấn đề như chiến tranh thương mại và tranh chấp tại Biển Đông.

Theo VNE

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh