Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc đủ sức đối phó thách thức từ thương chiến
6/6/2019 7:19:13 AM

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này đủ khả năng và sự tự tin để đối phó với những thách thức từ cuộc chiến thương mại với Mỹ. 

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc đủ sức đối phó thách thức từ thương chiến - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

Chia sẻ với báo Russian Gazette và hãng thông tấn Tass của Nga ngày 4/6 trước thềm chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết mặc dù tăng trưởng toàn cầu chậm lại kể từ đầu năm nay, song Trung Quốc vẫn đạt được sự tăng trưởng ổn định.

“Chúng tôi hoàn toàn có đủ nguồn lực, khả năng và sự tự tin để đối phó với nhiều rủi ro và thách thức của cuộc chiến thương mại”, ông Tập Cận Bình nói, đồng thời cho biết sự tăng trưởng về kinh tế của Trung Quốc vẫn luôn “tốt, ổn định” và sẽ tiếp tục duy trì về lâu dài.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng sự cải thiện trong cấu trúc kinh tế của Trung Quốc đã thúc đẩy tính hiệu quả và tạo ra nền tảng cho sự tăng trưởng ổn định. Trung Quốc hiện là nước có dân số thuộc tầng lớp trung lưu đông nhất thế giới và điều này đã tạo ra nhu cầu rất lớn. Mức tiêu thụ trong nước chiếm tới hơn 76% tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Theo SCMP, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,4% trong quý đầu năm 2019 và con số này không thay đổi so với 3 tháng cuối năm 2018. Tuy nhiên, tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp và bán lẻ đã sụt giảm đáng kể vào tháng 4.

Các số liệu trên được công bố trước khi Mỹ tăng mức áp thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Động thái này của Washington đã gia tăng thêm sức ép lên nền kinh tế Trung Quốc.

Theo ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura, sự thay đổi trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp tại Trung Quốc để tránh tác động của cuộc chiến thương mại sẽ khiến GDP của Trung Quốc giảm 0,5% trong năm nay.

Trung Quốc ngày 2/6 đã công bố sách trắng về thương mại, thể hiện lập trường chính thức của nước này về cuộc chiến thương mại. Bắc Kinh đã đổ trách nhiệm cho Washington khiến các cuộc đàm phán thương mại bị đổ vỡ.

Theo Dân Trí

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh