Trước dịch tả lợn châu Phi, TP. Vinh siết quản lý giết mổ, kêu gọi không quay lưng với thịt lợn
6/7/2019 7:15:57 AM
Dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào địa bàn TP. Vinh khiến sức tiêu thụ thịt lợn có phần chững lại và giảm sút. Thành phố đã kêu gọi người dân không quay lưng với thịt lợn, đồng thời siết chặt quản lý tình trạng giết mổ, buôn bán thịt lợn trên thị trường.
 

Thịt lợn các chợ tiêu thụ chậm

Ngày 1/6, tại gia đình bà Lê Thị Viện, khối Yên Giang, phường Vinh Tân (TP. Vinh) đã ghi nhận có lợn ốm chết dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 6 con lợn với tổng trọng lượng 174 kg.

Phun hóa chất và rắc vôi khử trùng tại ổ dịch khối Yên Giang, phường Vinh Tân (TP.Vinh). Ảnh: Quang An
Ông Nguyễn Ngọc Minh - Trưởng khối Yên Giang cho biết: Hiện chưa thể xác định nguyên nhân gây ra dịch, tuy nhiên hộ dân này thường xuyên lấy nước rác, thức ăn thừa tại các nhà hàng, khu dân cư về cho lợn ăn. Đó là một trong những nguyên nhân gây lây lan dịch hiện nay.
Theo khảo sát của phóng viên, tại các chợ trên địa bàn TP. Vinh, sức tiêu thụ thịt lợn hiện đã có phần  giảm sút, một số tiểu thương đã nghỉ bán hàng.
Các gian hàng thịt tại chợ Vinh trống vắng trong sáng 6/6. Ảnh: Quang An
Tại chợ Vinh, chợ lớn nhất của thành phố, trong sáng 6/6 ghi nhận chỉ có 6 gian hàng bán thịt lợn trong và ngoài đình Tây, phần lớn các gian hàng còn lại đã bị bỏ trống.
Bà Nguyễn Thị Thịnh, một tiểu thương bán thịt tại chợ Vinh chia sẻ: Lợn của tôi được nhập về từ lò Hưng Chính (TP Vinh), hiện giá lợn vẫn ở mức ổn định. Tuy nhiên, từ sáng đến trưa chỉ bán được 1/3 lượng thịt so mọi ngày, sức mua của người dân giảm hẳn.
Tại chợ Bến Thủy, có 5 gian hàng bán thịt lợn, sức mua có phần nhỉnh hơn do gần với trường đại học Vinh. Tuy nhiên, so với thời điểm chưa có dịch thì lượng tiêu thụ vẫn ít hơn.
Các khu chợ khác như chợ Quán Lau, chợ Hưng Dũng... cũng trong tình cảnh tương tự. Và dù sức mua có phần chững lại, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ sản phẩm thịt lợn ở các chợ này đều có giấy chứng minh nguồn gốc và có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y.
Các điểm bán thịt lợn tại các chợ ở TP. Vinh đều có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Ảnh: Quang An
Ngày 5/6, Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Vinh đã tham mưu cho UBND TP. Vinh ra công văn chỉ đạo, kiên quyết dừng tất cả hoạt động giết mổ của 4 cơ sở giết mổ gia súc tại xã Vinh Tân - nơi xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi.

Như vậy, trên địa bàn TP. Vinh hiện chỉ còn cơ sở giết mổ tập trung tại xã Hưng Chính còn hoạt động với số lợn được giết mổ bình quân 7- 8 con/ngày.

Dẹp hàng quán bán thịt vỉa hè

Thành phố Vinh cũng chỉ đạo các phường xã tập trung ra quân, dẹp bỏ 149 điểm buôn bán sản phẩm thịt lợn tại các vỉa hè trên địa bàn; kiểm tra việc buôn bán tại các chợ, nếu thịt lợn không có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y sẽ kiên quyết xử lý.

Người tiêu dùng tại TP. Vinh không quay lưng với thịt lợn. Ảnh: Quang An
Theo ghi nhận của P.V, trong sáng 6/6, các tuyến đường trọng điểm về bán thịt lợn trên vỉa hè, lòng lề đường như Phong Định Cảng, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Phong Sắc... không có tình trạng người dân bán thịt lợn rong.

Thành phố đã  khuyến cáo người tiêu dùng không nên “quay lưng” lại với sản phẩm thịt lợn, tuy nhiên phải lựa chọn thịt lợn được giết mổ tại các điểm giết mổ tập trung, qua sự kiểm tra kiểm soát của cơ quan thú y, có đóng dấu kiểm dịch. Tuyệt đối không tiêu thụ thịt lợn được bày bán tại các vỉa hè, hành lang vì không đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Trạm chăn nuôi và thú y TP. Vinh 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh