Nhiều vấn đề “nóng” vào đề thi chuyên tại Nghệ An
6/9/2019 5:58:27 PM

Lần đầu tiên 2 trường THPT chuyên Phan Bội Châu và chuyên Đại học Vinh cùng sử dụng đề tuyển sinh của Sở GD&ĐT Nghệ An, các thí sinh nhận định đề hay, chuẩn xác nhưng khó và dài đúng như... đề thi chuyên

Thí sinh đã hoàn thành bài thi môn chuyên sáng 9/7 vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và chuyên Đại học Vinh

Khó như… đề thi chuyên

Thí sinh Hùng Nguyên (HS Trường THCS Xuân Diệu, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) dự thi vào chuyên Toán, THPT chuyên Đại học Vinh cho biết: “Đề năm nay thi chung cho cả 2 trường chuyên nên em thấy rất chuẩn, hay nhưng cũng khó hơn so với năm trước. Với đề Toán này em chỉ làm được khoảng 1 nửa. Có câu 4b, 4c và cầu 5 hình học là khó nhất, ngoài ra câu 3 về giá trị biểu thức cũng khá hóc búa, đòi hỏi tư duy cao”.

Hùng Nguyên chia sẻ trước đó em cũng đã thi chuyên Toán trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Lần thi này em cũng muốn cọ xát và thử sức với các bạn.

Đề thi chuyên Toán được đánh giá có nhiều câu hóc búa

Đề thi chuyên Vật Lý cũng gây vất vả cho nhiều thí sinh. “Dù thời gian làm bài là 150 phút nhưng đề năm nay khá dài, so với đề năm trước em cũng thấy khó hơn, đúng là khó như đề thi chuyên”, 1 thí sinh nói.

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Trần Thị Diệu Thùy (Trường THCS Hòa Hiếu 2 - thị xã Thái Hòa) ra khỏi phòng thi sớm và cho biết: Em thi chuyên Lịch sử, đề thi khá hay nhưng em không làm được nhiều do trước đó dành thời gian để ôn thi tuyển sinh vào lớp 10. Bài thi em cũng hi vọng chỉ được 10 điểm (thang điểm 20) vì một số câu em làm không chắc chắn.

Nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng sau khi kết thúc môn thi chuyên do đề khó hơn năm trước

Cũng thi môn Lịch sử, thí sinh Nguyễn Đăng Mạnh (HS Trường THCS Hưng Dũng, TP Vinh) nhận xét: Đề thi khá dài với 5 câu hỏi và chủ yếu tập trung vào giai đoạn chống Pháp và một câu Lịch sử nước ngoài nói về nước Mỹ.

Em thích nhất là câu hỏi 3, phần liên hệ việc vận dụng đường lối của Đảng trong cuộc đấu tranh bảo về chủ quyền biển đảo hiện nay. Đây là câu hỏi rất hay, có tính thời sự và chúng em được vận dụng sự hiểu biết của mình để bàn luận về vấn đề này.

Hướng thí sinh nêu quan điểm về các vấn đề thời sự

Với đề thi môn Ngữ văn, phần đọc hiểu, đề sử dụng ngữ liệu là bài thơ Thương nhớ mưa ngâu của cậu bé Đỗ Nhật Nam được nhiều thí sinh tỏ ra thích thú. Nhưng phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học các em cho rằng đề “không lạ”. Em Nguyễn Thị Phương Anh (HS Trường THCS Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An) cho biết: Em làm bài tạm ổn, các vấn đề nêu ra trong đề thi em cũng đã được học hoặc tìm hiểu trước đó.

Riêng với câu hỏi nghị luận sức mạnh của niềm đam mê cũng đánh giá là vấn đề phù hợp với độ tuổi học sinh lớp 9 lên lớp 10. Lựa chọn thi vào lớp chuyên nào cũng là một cách theo đuổi đam mê trong học tập, giúp các em có động lực cố gắng để kết quả tốt nhất và đem lại sự tự tin cho bản thân.

Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Với môn Ngoại ngữ, đây là môn chuyên có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất ở cả hai trường chuyên và tỷ lệ chọi rất cao. Thí sinh Nguyễn Ngọc Diệp – học sinh Trường THCS Đặng Thai Mai – từng đạt giải Nhì HSG tỉnh môn tiếng Anh cho biết:

Đề thi năm nay khó hơn so với của 2 năm trước. Trong đó phần nghe hơi dài khiến em không theo và nghe hết được. Các phần khác như ngữ pháp em dự đoán ra nhiều về thành ngữ và từ ghép nhưng cuối cùng đề lại có rất nhiều từ mới và cách hỏi đa dạng.

Tuy nhiên, nữ sinh này cho biết rất thích thú với hai chủ đề bài luận là lời than phiền và bạo lực học đường. Đây là vấn đề nóng trong thời gian qua, và cũng liên quan trực tiếp đến mỗi bạn học sinh. “Theo em, bạo lực học đường có thể bắt nguồn từ nhiều nguồn khác nhau, những cần quan tâm nhất là từ phía gia đình và nhà trường...”, Ngọc Diệp chia sẻ.

Chiều nay, 9/6 các thí sinh sẽ tiếp tục thi môn tiếng Anh, là một trong những môn lấy điểm nền, nhân hệ số 1.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: Báo Giáo dục và Thời đại