Lễ giỗ Đức Trùng Quang Đế- Trần Qúy Khoáng
6/11/2019 2:44:41 PM

Sáng ngày 11/6 nhằm ngày 9/5 năm Kỷ Hợi, xã Hưng Lộc tổ chức lễ giỗ 605 năm ngày mất Đức Trùng Quang Đế- Trần Qúy Khoáng và phát tâm công đức phục hồi đền Trung.

Lễ giỗ Đức Trùng Quang Đế Trần Quý Khoáng được tổ chức trang trọng và uy nghiêm

Tiền nhân Trần Qúy Khoáng là một quý tộc họ Trần được suy tôn làm vua năm 1409 lấy niên hiệu là Trùng Quang Đế. Ông đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống giặc Minh xâm lược đầu thế kỷ XV. Năm 1414 cuộc khởi nghĩa thất bại Trần Trùng Quang và một số tướng lĩnh bị sa vào tay giặc. Trên đường đi ông đã nhảy xuống sông tự vẫn, xác trôi dạt vào cửa sông làng Biện Thịnh xã Ngô Xá huyện Chân Phúc nay là xóm Đức Thịnh xã Hưng Lộc TP Vinh được nhân dân vớt lên chôn cất và lập đền thờ. Trải qua thời gian, đền đã hư hỏng đổ nát, các linh vị, sắc phong được nhân dân và con cháu họ Trần lưu giữ cho đến ngày nay.

Thể theo nguyện vọng của bà con nhân dân và con cháu họ Trần, xã Hưng Lộc đã tiến hành các bước xin phục hồi đền Trung. Đến nay, tòa Thượng điện đền Trung đã hoàn thành và trở thành địa chỉ sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương. Lễ giỗ năm nay diễn ra trang trọng bao gồm 2 phần chính: Lễ tế và lễ dâng hương. Đây là hoạt động ý nghĩa thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn nhằm tưởng nhớ vị minh quân cứu nước cứu dân trên quê hương xứ Nghệ./.

Hương Giang/VRTV