Tăng tuổi nghỉ hưu: Không nên dàn đều tất cả các ngành nghề
6/12/2019 9:10:23 AM

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của nam từ 60 lên 62 tuổi; nữ từ 55 lên 60 tuổi trong Dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi mà Chính phủ trình ra Quốc hội tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của các đại biểu bên hành lang Quốc hội.

con nhieu y kien khac nhau ve tang do tuoi nghi huu hinh 1
Nhiều ý kiến cho rằng, việc tăng độ tuổi nghỉ hưu đối với người lao động cần có lộ trình và phân loại đối tượng áp dụng phù hợp điều kiện làm việc. Ảnh minh họa.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc tăng độ tuổi nghỉ hưu đối với người lao động cần có lộ trình và phân loại đối tượng áp dụng phù hợp điều kiện phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Việc kéo dài tuổi lao động cần xem xét kỹ lưỡng, thậm chí phải thí điểm việc tăng độ tuổi lao động có làm tăng tỷ lệ thất nghiệp hay không; có tăng tình trạng thiếu việc làm không hay tăng Quỹ bảo trợ thất nghiệp cho những người đang có công ăn việc làm không…

Đại biểu Nguyễn Huy Thái, đoàn Bạc Liêu băn khoăn: Chúng ta thiết kế như thế nào cho phù hợp nhất với số đông, nhất là với số đông của những người lao động, đặc biệt là công nhân những người trực tiếp sản xuất, thứ hai nữa là chúng ta làm công tác truyền thông như thế nào để người dân có thể chia sẻ được nhiều nhất.

“Tại vì thực ra có những người trực tiếp lao động, thời gian đâu để tiếp cận với những thông tin trên báo chí, ti vi mà phải có tuyên truyền kiểu gì đó để cho bà con nghe hiểu chia sẻ, đi đến đồng thuận”, Đại biểu Nguyễn Huy Thái nói.

Một số ý kiến cho rằng, đối với giáo viên việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu cần đánh giá toàn diện trong mối quan hệ chung để đảm bảo lợi ích phát triển giáo dục.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu, đoàn thành phố Hà Nội cho rằng, đặc thù công việc của giáo viên phải thường xuyên giao tiếp, vấn đề đặt ra là phải tạo được mối quan hệ tốt trong quan hệ giao tiếp với các phụ huynh, học sinh tạo ấn tượng trong nhận thức của họ là những người thầy còn phù hợp với lứa tuổi với suy nghĩ của học sinh, do đó Ban soạn thảo cần xem xét về tăng tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên cấp mầm non và tiểu học.

Giáo viên ở những bậc học này, ngoài giảng dạy văn hóa thì việc chăm sóc đòi hỏi cao về sức khỏe, nhất là những hoạt động để tạo nên những trò chơi, hoạt động kỹ năng mềm đòi hỏi thầy, cô phải trẻ mới có thể có sức khỏe để vận động và chia sẻ với các em được, tôi nghĩ phải cân nhắc. Với giáo viên mầm non giữ nguyên đội tuổi như hiện nay là phù hợp”, ông Ngọc Duy Hiểu phân tích./.

Theo VOV