Những vấn đề đặt ra trong việc sáp nhập khối, xóm ở thành phố Vinh
6/13/2019 2:43:24 PM

Thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25-10-2017 của BCH T.Ư Đảng lần thứ 6, Khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” cũng như các địa phương khác, thành phố Vinh đang quyết liệt trong việc triển khai các bước sáp nhập khối, xóm trên địa bàn.

Thực hiện chủ trương sáp nhập xóm, thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã Nghi Liên thành phố Vinh đã quyết liệt vào cuộc, tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, thống nhất thực hiện. Đến thời điểm này, xã Nghi Liên cũng đã cơ bản hoàn thành sáp nhập các xóm. Trên cơ sở rà soát, tính toán về quy mô dân số, địa giới hành chính, tập quán sinh hoạt của nhân dân từng xóm, UBND xã quyết định tiến hành sáp nhập 19 xóm thành 10 xóm, giảm 9 xóm so với trước đây. Là đơn vị đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới và hướng tới chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, Nghi Liên đã xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng trong đó có nhà văn hóa khối xóm đồng bộ, khang trang. Vấn đề đặt ra khi sáp nhập đó là giảm 9 xóm đồng nghĩa sẽ thừa 9 nhà văn hóa, trong khi không các nhà văn hóa còn lại công năng sử dụng chỉ đủ cho số hộ quy mô của các xóm trước đây.

Tại phường Vinh Tân, có trên 3.900 hộ; phân bố ở 15 khối, trong đó có 4 khối đạt hơn 300 trở lên, khối ít nhất là 132 hộ. Để tiến hành sáp nhập các xóm chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định, cấp ủy chính quyền phường đã chú trọng công tác tuyên truyền, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, để người dân hiểu rõ từ đó đồng thuận với chủ trương của nhà nước và những quy định của địa phương. Đến nay, việc triển khai thực hiện đề án sáp nhập xóm trên địa bàn phường đã cơ bản hoàn thành.

Việc sáp nhập và thành lập khối, xóm mới là nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền, tinh gọn bộ máy, giảm số người hoạt động chuyên trách, tăng cường đầu tư, xây dựng công trình phúc lợi xã hội từ cộng đồng dân cư, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên nhiều người vẫn tỏ ra băn khoăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính sau khi sáp nhập khối.

Qua rà soát, Thành phố Vinh có 371 khối, xóm với dân số 320 nghìn người, trong đó 283 khối, xóm có hộ dân không đạt với quy định. Thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25-10-2017 của BCH T.Ư Đảng, thành phố Vinh đã chỉ đạo hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở phải quyết tâm cao; cán bộ, đảng viên nhất quán trong nhận thức về mục đích, sự cần thiết, tầm quan trọng, lợi ích của việc nhập, kiện toàn khối, xóm. Quá trình thực hiện phải đảm bảo ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; không gây tâm lý hoang mang, hạn chế thấp nhất xáo trộn đời sống sinh hoạt và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân. 

Theo thông tư số 14 của Bộ nội vụ thì thành phố Vinh có 57 khối xóm phải thực hiện sáp nhập vào khối xóm liền kề do quy mô số hộ dân không đạt 50% so với quy định. Đến thời điểm này, thành phố Vinh có 14 phường, xã đã tiến hành kiểm tra, rà soát quy mô số hộ dân tại các khối xóm xây dựng phương án sắp xếp, sáp nhập để thành lập khối, xóm. Xây dựng đề án, lấy ý kiến cử tri, trình hội đồng nhân dân phường, xã. Có 6 phường, xã đang tiến hành lấy ý kiến cử tri lần thứ 2, hai phường xã không có khối, xóm phải sáp nhập, hai phường xã đang triển khai. Nhìn chung, việc triển khai sáp nhập khối, xóm cơ bản thuận lợi, được cán bộ, đảng viên và người dân đồng thuận cao. Sau khi sáp nhập, theo tính toán toàn thành phố chỉ còn 305 khối xóm có quy mô theo quy định giảm 66 khối, xóm.Giảm số lượng cán bộ, giảm ngân sách, chi trả cho người hoạt động không chuyên trách khối, xóm với số tiền hơn 298 triệu đồng/ tháng.

Với đặc thù là TP đô thị loại I, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ nên trong thời gian qua trên địa bàn thành phố Vinh xuất hiện nhiều chung cư cao tầng. Tuy nhiên, có một số chung cư lại chưa đủ cơ sở pháp lý để sáp nhập với khối, xóm liền kề. Đây là điểm khác biệt so với các huyện thị trong tỉnh và là khó khăn của TP Vinh khi thực hiện nghị quyết 18 của Bộ Chính Trị. Vấn đặt ra sau khi đã thực hiện sáp nhập đó là quy mô tổ chức Đảng và dân số tăng gấp 2 đến 3 lần nhưng chế độ phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách vẫn giữ nguyên như trước đây. Điều đó, gây khó khăn cho việc tổ chức và duy trì phong trào ở cơ sở. Sau khi sáp nhập, quy mô dân số đông hơn nên nhà văn hóa mới xây mặc dù khang trang nhưng vẫn không bảo đảm đủ chỗ cho người dân đến họp. Dự kiến sau khi sáp nhập, toàn thành phố sẽ thừa khoảng 66 nhà văn hóa và được sử dụng vào mục đích họp tổ dân cư. Cùng đó, về một số thủ tục hành chính của người dân cũng phải sửa đổi. Việc sáp nhập khối, xóm còn gặp nhiều khó khăn về quy định pháp luật; thiết chế văn hóa, xã hội; vị trí địa lý, số hộ gia đình và quyền lợi đối với người hoạt động không chuyên trách ở các khối, xóm.

Đến thời điểm này, qua đánh giá thành phố Vinh sáp nhập khối đã được thực hiện theo đúng kế hoạch và yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên sau sáp nhập, các phường xã cần cần lựa chọn những cán bộ năng lực, tâm huyết, có trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại các khối, xóm mới. Quy hoạch nơi sinh hoạt văn hóa cho các khối, xóm, trước mắt là tận dụng nhà văn hóa của một trong những khối, xóm cũ làm nơi sinh hoạt chi bộ của khối, xóm mới, chuyển cơ sở vật chất như bàn, ghế, hệ thống âm thanh ở các nhà văn hóa khối, xóm cũ ra nhà văn hóa chung để bảo đảm nơi sinh hoạt cộng đồng. Cần phải linh hoạt, uyển chuyển trong việc bố trí các chức danh cán bộ ở cấp khối, xóm để hạn chế tăng số lượng cán bộ. Đặc biệt cần đảm bảo chế độ, chính sách cho những người hoạt động không chuyên trách thôi tham gia công tác sau khi sáp nhập. Việc bổ sung điều chỉnh hương ước, quy ước các khối, xóm sau sáp nhập cũng hết sức cần thiết vì trước đó, các khối, xóm cũ đều có quy ước, hương ước riêng, sau sáp nhập cần phải có quy ước, hương ước mới cho phù hợp. Mặt khác, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giao dịch các thủ tục hành chính, đề nghị các ngành chức năng có hướng dẫn cụ thể và tạo điều kiện thuận lợi cho dân cư các xóm mới thành lập trong việc làm hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác liên quan đến thủ tục hành chính.

Việc sáp nhập, kiện toàn khối, xóm đang tiếp tục được triển khai đồng loạt trên toàn thành phố. Vì vậy, khó khăn, vướng mắc, bất cập từ thực tiễn đòi hỏi các cấp, các ngành sớm vào cuộc để chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân và đạt hiệu quả cao. Cùng với đó, ngoài nỗ lực của địa phương, thành phố Vinh rất cần chính sách chung của tỉnh để hỗ trợ, giải quyết chế độ, chính sách cho những người nghỉ hoạt động và người tham gia công tác như thế nào cho hợp lý… Từ đó, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các bước theo đúng trình tự, kế hoạch đề ra, lựa chọn phương án sắp xếp, sáp nhập khối, xóm một cách phù hợp nhất.

Lam Hà/VRTV

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh