Philippines muốn xét xử thủy thủ đoàn Trung Quốc đâm chìm tàu cá ở Biển Đông
6/17/2019 7:08:53 AM

Philippines cho rằng cần phải trừng phạt tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu nước họ hôm 9/6 và bày tỏ thất vọng khi Bắc Kinh không hành động.

Manila thất vọng về Bắc Kinh vì vụ đâm chìm tàu Philippines ở Biển Đông

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo tại Manila ngày tháng 12/2016. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi kịch liệt lên án hành động vô trách nhiệm của thủy thủ đoàn Trung Quốc, bày tỏ sự thất vọng sâu sắc nhất trước việc chính phủ Trung Quốc từ chối thừa nhận tội lỗi của những người làm chìm tàu cá Philippines và bỏ mặc thủy thủ đoàn Philippines", Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo ngày 16/6 ra tuyên bố.

"Những người liên quan phải chịu trách nhiệm theo các hiệp ước quốc tế và luật pháp Philippines", bà nói thêm. "Chúng tôi thúc giục Bộ Ngoại giao yêu cầu chính phủ Trung Quốc tìm ra những người phải chịu trách nhiệm và công nhận quyền tài phán của Philippines, để các thủy thủ bị xét xử tại tòa án của chúng tôi".

Tàu Trung Quốc Yuemaobinyu 42212 đâm chìm tàu cá Philippines Gemvir-1 tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đêm 9/6. Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila nói rằng tàu Yuemaobinyu 42212 bị nhóm tàu Philippines bao vây và đâm phải tàu Gemvir-1 trong lúc tháo chạy. Thuyền trưởng Trung Quốc muốn cứu các ngư dân Philippines nhưng sợ bị bao vây và chỉ rời đi sau khi thấy nhóm ngư dân được một tàu Philippines khác giải cứu, không có chuyện "đâm rồi bỏ chạy".

Thông tin từ phía Trung Quốc mâu thuẫn với lời kể của các thuyền viên Philippines rằng họ được tàu cá Việt Nam cứu. Đại tá Jonathan Zata, phát ngôn viên hải quân Philippines, hôm 15/6 khẳng định không có tàu Philippines nào khác trong khu vực vào thời điểm Gemvir-1 bị đâm chìm và tàu cá Việt Nam đã giải cứu ngư dân nước này.

Manila ngày 13/6 yêu cầu Bắc Kinh điều tra sự việc và trừng phạt thích đáng thủy thủ đoàn Trung Quốc, gọi hành động bỏ chạy và bỏ mặc ngư dân là "vô nhân đạo". Philippines đã đệ trình sự việc lên Tổ chức Hàng hải quốc tế của Liên Hợp Quốc (IMO) và kêu gọi các thành viên Liên Hợp Quốc quan tâm hơn nữa đến việc bảo đảm tính mạng cho ngư dân trong những tai nạn hàng hải.

Ngư dân Philippines trên tàu cá bị đâm chìm Gemvir-1 đoàn tụ người thân tối 14/6. Ảnh: Philstar.

Theo VNE