Ông Trump cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Iran về vũ khí hạt nhân
6/19/2019 7:15:25 AM

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc hành động quân sự với Iran để ngăn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Iran về vũ khí hạt nhân - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: SCMP)

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Time ngày 18/6, Tổng thống Trump cho biết ông “chắc chắn” sẽ cân nhắc sử dụng vũ lực quân sự với Iran để ngăn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, tuy nhiên ông chưa chắc chắn khả năng triển khai lực lượng vũ trang để bảo vệ các nguồn cung dầu mỏ.

“Tôi chắc chắn sẽ hành động về vũ khí hạt nhân, còn tôi sẽ để ngỏ một dấu hỏi cho vấn đề còn lại (dầu mỏ)”, ông Trump nói.

Khi được hỏi liệu ông có đang cân nhắc hành động quân sự với Iran ở thời điểm hiện tại hay không, ông Trump cho biết: “Tôi sẽ không nói như vậy. Tôi chưa thể nói như vậy”.

Mặc dù một số nghị sĩ Cộng hòa có tiếng nói quan trọng, bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc can thiệp quân sự trực tiếp vào Iran, song Tổng thống Trump nói với Time rằng các vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu tại vịnh Oman là “rất nhỏ”.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng nói với các phóng viên rằng Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho vấn đề Iran.

“Chúng tôi rất sẵn sàng cho vấn đề Iran. Chúng tôi sẽ chờ xem chuyện gì xảy ra”, ông Trump nói.

“Nếu bạn nhìn vào những gì họ đã làm. Tôi không chỉ nói về những gì họ đã làm trong một tuần qua. Mà tôi đang nói về cả một giai đoạn kéo dài suốt nhiều năm. Họ là một đất nước khủng bố”, Tổng thống Mỹ nhận định.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Lầu Năm Góc thông báo sẽ triển khai thêm 1.000 quân tới Trung Đông “vì mục đích phòng vệ”. Trước đó, Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu tại vịnh Oman.

Quân đội Mỹ công bố hình ảnh được cho là thủy thủ Iran gỡ thủy lôi từ thân tàu dầu nhằm phi tang chứng cứ. Tehran cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc, thậm chí “tố ngược” Washington gây ra các vụ tấn công để đổ lỗi cho Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cho biết Washington sẽ tiếp tục duy trì chiến dịch gây sức ép với Tehran và tiếp tục ngăn chặn sự gây hấn trong khu vực. Tuy nhiên, ông Pompeo khẳng định Mỹ không muốn cuộc xung đột với Iran leo thang.

“Chúng tôi đã gửi đi nhiều thông điệp, thậm chí ngay cả thời điểm hiện tại, nói với Iran rằng chúng tôi hiện diện ở đây để ngăn chặn sự gây hấn. Tổng thống Trump không muốn chiến tranh và chúng tôi sẽ tiếp tục phát đi thông điệp đó, trong khi vẫn thực hiện các động thái cần thiết để bảo vệ các lợi ích của Mỹ trong khu vực”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Trong bài phát biểu trên truyền hình Iran hôm qua, Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami cho biết công nghệ tên lửa do Iran sản xuất đã thay đổi cán cân quyền lực tại Trung Đông.

“Các tên lửa này có thể tấn công các tàu sân bay trên biển với độ chính xác cao. Chúng được sản xuất nội địa và khó có thể bị đánh chặn cũng như bị tấn công bởi các tên lửa khác”, Tư lệnh Salami nói, song không đề cập cụ thể đó là tên lửa nào.

Các tướng lĩnh Iran từng nhiều lần đưa ra tuyên bố cứng rắn về sức mạnh quân sự của nước này, thậm chí cảnh báo đủ sức tấn công tàu sân bay Mỹ. Washington đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới Trung Đông từ tháng 5 để đối phó với các diễn biến căng thẳng trong khu vực.

Theo Dân Trí