Người dân nô nức bắt cá trong lễ hội nơm bàu ở Nghệ An
6/19/2019 7:45:51 AM
Lễ hội nơm bàu tại Bàu Mực (Nghệ An) diễn ra những ngày qua thu hút hàng trăm "nơm thủ" tham gia. Sau 2 tiếng đánh bắt, rất nhiều cá được đưa lên bờ cùng sự vui vẻ của người dân.

Từ tờ mờ sáng, người dân trong thôn và các xã lân cận đã nô nức kéo đến Bàu Mực chuẩn bị tham dự lễ hội. Các "nơm thủ" đều mang theo nơm tre đủ kích cỡ để bắt cá.
Vừa qua, lễ hội nơm bàu ở thôn Bàu Mực, xóm Thái Thịnh, xã Nghi Thái, Nghi Lộc (Nghệ An), thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia sau nhiều năm không được tổ chức.
Hội nơm bàu yêu cầu người chơi chỉ được phép sử dụng nơm tre để bắt cá, tuyệt đối không được dùng các công cụ khác.

Hội nơm bàu Bàu Mực mang đậm truyền thống đánh bắt cá ở Nghi Lộc. Thời gian gần đây, lễ hội dần vắng bóng người tham gia. Hội nơm bàu năm nay thu hút đông đảo dân địa phương tham dự. Thôn Bàu Mực náo nhiệt với cảnh bắt cá nhộn nhịp của người tham gia cũng như "biệt đội" đứng xem, cổ vũ.
Dưới nước, các "thí sinh" tham dự hăng say so tài đánh bắt những cá. Trên bờ, người dân hò reo đầy phấn khích, tạo nên không khí sôi động tại khu vực tổ chức cuộc thi.
Sau 2 giờ lặn ngụp, thành quả của người tham gia lễ hội là những con cá trắm, cá trôi, cá chép... to khỏe, có con nặng trên 3 kg. Nhiều người mang lên bờ hơn 30 kg cá.
Theo ước tính, có hàng tấn cá được đánh bắt trong lễ hội ở Bàu Mực. Nhiều người dân Nghi Lộc mong muốn hội nơm bàu được phát triển trở lại, thành điểm hẹn văn hóa thường niên, giàu bản sắc quê hương.

Theo Zing