Làng nghề Hoa cây cảnh ở TP Vinh thiệt hại do nắng nóng kéo dài
6/19/2019 2:42:31 PM

Nắng nóng kéo dài liên tục trong nhiều ngày qua đã khiến người dân trồng và kinh doanh hoa cây cảnh trên địa bàn xã Nghi Ân thành phố Vinh gặp nhiều khó khăn. Mặc dầu đã dùng nhiều biện pháp để làm mát, nhưng hoa cây cảnh vẫn khô héo, thậm chí là chết; trong khi đó người mua gần như vắng bóng.

Người dân xã Nghi Ân chăm lo nguồn nước tưới hoa trong những ngày nắng hạn

Những ngày qua, gia đình anh Lê Ngọc Hải xóm Kim Phúc xã Nghi Ân đang điêu đứng vì hơn 4 ngàn cây hoa giấy đã chết khô do nắng nóng kéo dài. Những chậu hoa giấy hàng ngày anh vẫn kỳ công chăm sóc giờ trở thành củi khô vô giá trị. Tổng số tiền thiệt hại ước tính lần này đã lên đến gần 100 triệu đồng. Đó là chưa kể, toàn bộ số hoa sống sót còn lại thì sinh trưởng và phát triển kém. Nhiều chậu hoa giấy nhung đắt tiền không thể ra hoa, phát tán theo đúng chu kỳ, còn các loại hoa giấy thường thì lại nở hoa quá sớm.

Nắng nóng kéo dài, diện tích lớn nên việc chăm sóc cây cảnh vô cùngkhó khăn. Ít nhất mỗi ngày các chủ vườn phải tưới cây 1-2 lần vào lúc sáng sớm và chiếu tối.Chi phí chăm sóc tăng gấp 3 đến 4 lần. Vì vậy để đối phó với cái nắng như thiêu như đốt hiện nay các chủ vườn đã tìm mọi cách để che chắn, làm mát cho cây, đầu tư hàng chục triệu đồng xây dựng hệ thống tưới tự động. Thế nhưng đến thời điểm này nhiều nhà vườn cây cảnh cây, cây bóng mát đã bị khô và chết hàng loạt. Trong đó, có nhiều loại cây quý đắt tiền như mưng, chay, nhãn, xoài, vú sữa.

Toàn xã Nghi Ân hiện có 3 làng nghề trồng hoa cây cảnh với diện tích hơn 60 ha. Thời tiết nắng nóng kéo dàikhông chỉ khiến cây cảnh bị chết, héo úa, mà còn khiến cho nhiều nhà vườn thiệt hại nặng nề do tình trạng ế ẩm khách hàng. Số tiền thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Hiện nay tsrạm khuyến nông cũng đang tập trung thống kê số lượng thiệt hại để TP có biện pháp hỗ trợ, đồng thời đưa ra nhiều khuyến cáo, hướng dẫn bà con cách chăm sóc để hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng nóng gây ra.

Với người trồng và kinh doanh hoa cây cảnh ở Nghi Ân nói riêng và thành phố Vinh nói chung những ngày này, tất cả họ đều cầu mong đợt nắng nóng đỉnh điểm này nhanh chóng trôi qua, để những vườn hoa, cây cảnh của họ lại khoe sắc, rợp màu xanh và đông người mua trở lại.

Hương Giang/VRTV