Tổng thống Philippines cám ơn nghĩa cử đẹp của ngư dân Việt Nam
6/24/2019 7:21:13 AM
Ngày 23/6, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Iran sẽ cảm nhận được tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Ngày 23/6, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Iran sẽ cảm nhận được tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

my sap ap dat cac bien phap trung phat moi nham vao iran hinh 1
Ông John Bolton, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ. Ảnh: AP.

Phát biểu trước thềm cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem, ông Bolton nêu rõ quân đội Mỹ đã được xây dựng lại và sẵn sàng triển khai. Do đó, Iran không nên hiểu sai việc Tổng thống Donald Trump hủy lệnh tấn công quân sự nhằm vào Iran.

"Cả Iran và các nước thù địch khác không nên nhầm lẫn sự thận trọng của Mỹ đối với sự yếu kém. Không ai cấp cho Iran giấy phép săn bắn ở Trung Đông. Các lệnh trừng phạt có tính ràng buộc và được bổ sung thêm vào đêm qua. Iran không bao giờ có thể có vũ khí hạt nhân, không chống lại Mỹ và không chống lại thế giới", ông Bolton.

Ông Bolton cũng nhấn mạnh: "Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng, ông đã ngăn một cuộc tấn công nhằm vào Iran vào thời điểm này. Chúng tôi hy vọng những biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran mà Tổng thống Donald Trump chuẩn bị trong mấy tuần vừa rồi sẽ được công bố vào thứ 2 (24/6)”.

Trước đó, năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã quyết định Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Tehran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo này.

Quan ngại về một cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước leo thang sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ 2 tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản bị tấn công ở Vịnh Oman  hôm 13/6 vừa qua. Iran đã kịch liệt bác bỏ cáo buộc liên quan vụ việc này.

Tiếp đó, ngày 20/6, Iran thông báo đã bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vi phạm không phận của Iran. Mỹ khẳng định chiếc máy bay này bị hệ thống phòng không của Iran "vô cớ bắn hạ khi đang ở trong không phận quốc tế".

Tổng thống Donald Trump đã gọi vụ việc này là “một sai lầm lớn” của Iran và tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran vào tuần tới./.

Theo Dân Trí