Dịch tả lợn Châu Phi lan ra 5 phường, xã ở thành phố Vinh
6/27/2019 5:53:08 PM
5 phường, xã đã có dịch gồm: Nghi Phú, Quán Bàu, Nghi Liên, Nghi Kim và Vinh Tân.
 

Ngày 27/6, trên địa bàn Nghệ An ghi nhận thêm 6 phường, xã dương tính với dịch tả lợn châu Phi gồm: Xã Hữu Lập (Kỳ Sơn); Nhân Thành, Long Thành (Yên Thành); Châu Thôn (Quế Phong); xã Nghi Kim và phường Quán Bàu  (TP Vinh).

Lập chốt chặn dịch trên địa bàn các xã có dịch ở huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Tại Yên Thành, xã Long Thành là địa phương thứ 27 xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Ông Doãn Ngọc Hà - Chủ tịch UBND xã Long Thành (Yên Thành) cho biết: Do trước đó các xã lân cận đã có dịch, nên địa phương đã thành lập ban chỉ đạo, chuẩn bị sẵn sàng kịch bản đối phó với dịch. Tối 26/6 sau khi nhận được kết quả mẫu bệnh phẩm lợn ốm của gia đình ông Vũ Quang Ninh ở xóm Phú Thọ dương tính với dịch tả lợn châu Phi, xã đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn theo đúng quy trình.

Xã Long Thành đã triển khai ngay các giải pháp phòng chống dịch từ sáng ngày 27/6: phun hóa chất khử trùng, rắc vôi bột tại các hộ chăn nuôi trong xóm Phú Thọ, đồng thời lập các chốt kiểm soát dịch tạm thời trên địa bàn xã.

Tại huyện Kỳ Sơn, dịch xảy ra tại hộ gia đình Lương Văn May, bản Noọng Ó, xã Hữu Lập. Đây là địa phương thứ 16 của huyện ghi nhận có dịch.
Huyện Kỳ Sơn mua vôi bột cung ứng cho các xã dập dịch. Ảnh: Xuân Hoàng
Tại huyện Quế Phong, xã Châu Thôn là ổ dịch thứ 4 trên địa bàn được phát hiện dương tính. Điều đáng nói, xã Châu Thôn cách không xa xã Tri Lễ và Cắm Muộn - những địa phương đã xảy ra dịch trước đó, nên nguy cơ lây lan rất cao.
Tại TP.Vinh ghi nhận thêm 2 xã, phường có dịch tả lợn châu Phi là xã Nghi Kim và phường Quán Bàu, nâng số địa phương bị dịch lên 5 phường, xã gồm: Nghi Phú, Quán Bàu, Nghi Liên, Nghi Kim và Vinh Tân.  
2 địa phường mới xuất hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP.Vinh là xã Nghi Kim và phường Quán Bàu. Đồ họa: Quang An
Tại xã Nghi Kim, ổ dịch xảy ra tại hộ Trần Trọng Cường, xóm 7 với 18 con lợn bị tiêu hủy, tổng trọng lương gần 1,2 tấn. Được biết, hộ dân này thường xuyên lấy thức ăn thừa tại các nhà hàng, khách sạn về cho lợn ăn.

Toàn xã hiện có gần 900 con lợn, ngay sau khi có dịch, chúng tôi đã tổ chức phun hóa chất đồng thời mua 1 tấn vôi bột để chủ động dập dịch.

Ông Trần Đức Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Kim

Trưa 27/6, tuyến đường đi qua xóm 7, xã Nghi Kim, ngay tại hộ xảy ra dịch không hề có điểm chốt và lực lượng canh gác. Ảnh: Q.A
Mặc dù vậy, theo ghi nhận của P.V, vào 11 giờ trưa 27/6, tại địa bàn xóm 7 (nơi xảy ra dịch) chính quyền địa phương vẫn chưa lập chốt kiểm dịch, dù dịch đã xảy ra vào chiều 26/6. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch sang các xóm và địa phương khác.
Tại phường Quán Bàu, ổ dịch xảy ra tại gia đình bà Phạm Thị Thân, khối 6. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy 2 con lợn với tổng trọng lượng 52 kg.
  
Thịt bán tại chợ Bến Thủy (TP.Vinh) có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Ảnh: Quang An
TP.Vinh khuyến cáo mặc dù đã xảy ra dịch, tuy nhiên người dân không nên quay lưng với thịt lợn mà hãy lựa chọn thịt có nguồn gốc xuất xứ, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y để sử dụng. 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh