Đợt nắng nóng lịch sử ở miền Trung có thể chấm dứt vào tuần tới
6/29/2019 3:04:30 PM
Miền Trung nắng nóng liên tục từ ngày 4/6, khả năng chấm dứt vào ngày 2-3/7.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 29/6 vùng thấp nóng tiếp tục hoạt động mạnh, miền Bắc xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39, riêng vùng núi có mưa to và giông mạnh. Từ Chủ nhật 30/6, nhiệt độ giảm dần (Hà Nội 36 độ C) và chấm dứt vào đầu tuần tới. Miền Trung nắng nóng liên tục từ ngày 4/6, khả năng chấm dứt vào ngày 2-3/7.

Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên có mưa rào và giông. Nhiệt độ cao nhất ở Nam Bộ khoảng 31-34, Tây Nguyên 29-32.
Nắng nóng kéo dài từ đầu tháng 6 đã khiến hàng loạt cánh rừng ở miền Trung cháy rụi. Ảnh: Sách Nguyễn
Cũng theo dự báo, đầu tháng 7 Bắc biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp, sau đó mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trên nền nhiệt độ cao những ngày qua ở miền Bắc cũng như nhiệt độ nước biển đang cao, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão.

Cuối tuần trước miền Bắc cũng trải qua nắng nóng với nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội lên 40. Ba ngày kế tiếp 23-25/6, những cơn mưa giông khiến trời dịu mát. Trong khi, miền Trung nắng nóng liên tục từ ngày 4/6 tới nay, nhiệt độ cao nhất lên 43 độ C vào ngày 22/6.

Hàng loạt tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Yên, Thừa Thiên Huế đã xảy ra cháy rừng. Nhiều khu dân cư bị thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống người dân đảo lộn.
Ngày hôm qua là ngày thứ 3 của đợt nắng nóng diện rộng ở miền Bắc. Tâm điểm là Hòa Bình và vùng đồng bằng, với nhiệt độ lúc 13h lên 39-40 độ C. Đến 16h, 5 trạm đo ghi nhận mức nhiệt 40 độ C là: TP. Hòa Bình (Hòa Bình); Láng, Ba Vì, Hà Đông (Hà Nội); Hưng Yên; Nho Quan (Ninh Bình).

Miền Trung từ Thanh Hóa trở vào đến Khánh Hòa cũng đang nắng nóng gay gắt, nhiệt độ lúc 16h phổ biến 37-39 độ C, một số nơi trên 40 đọ C, như: Tĩnh Gia, Như Xuân (Thanh Hóa); Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Tây Hiếu (Nghệ An). Đây là mức nhiệt đo trong lều khí tượng, có mái che, thực tế ngoài trời cao hơn 2-4 độ C.