Vừa trải qua nắng nóng cực điểm, Nghệ An lại đối mặt nguy cơ lũ lụt
7/2/2019 9:25:58 AM
Baonghean.vn) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Nghệ An sẽ có mưa to, rải rác có dông, khả năng xuất hiện đợt lũ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 01h ngày 2/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ tâm vùng áp thấp nhiệt đới.

Dự kiến đường đi và vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
 Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 01 giờ ngày 03/7, vị trí  tâm bão ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với rìa phía Tây của áp thấp nhiệt đới nên trong ngày hôm nay (02/7), ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, riêng khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm nay đến ngày 4/7, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển về phía đất liền nên ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt); ngày 3-4/7, vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt); từ đêm nay đến ngày 3/7, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt).

Từ chiều 1/7, nhiều địa phương ở Nghệ An có mưa vừa. Ảnh: Ngọc Phương

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo: Trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng đạt BĐ1, các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới BĐ1.

Sau thời gian dài nắng nóng, đất bị khô nứt, đặc tính của đất bị phá vỡ và cháy rừng đã xảy ra ở khu vực Bắc miền Trung, bề mặt thảm phủ bị suy giảm, mưa lớn trên diện rộng gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ do nghẽn dòng, lũ bùn, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi phía Bắc, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Nghệ An vừa trải qua đợt nắng nóng cực điểm kéo dài 1 tháng. Trời không mưa, nền nhiệt lên cao khiến các khe suối, hồ đập đều cạn nước. Cuộc sống của người dân bị đảo lộn; hàng loạt vụ cháy rừng xảy ra ở khắp nơi.