Ủy ban Hạ viện Mỹ kiện Bộ Tài chính vì không nộp hồ sơ thuế của Trump
7/3/2019 7:18:09 AM

Phe Dân chủ tại Hạ viện muốn các cơ quan liên quan nộp lại hồ sơ thuế của Tổng thống sau khi yêu cầu này bị từ chối hồi tháng 5.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Tài chính và Thuế Hạ viện do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát ngày 2/7 đệ đơn kiện Bộ Tài chính Mỹ, Sở Thuế vụ (IRS), Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và ủy viên IRS Charles Rettig lên tòa án quận Columbia, nhằm yêu cầu giao nộp hồ sơ thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho quốc hội.

Mnuchin hôm 6/5 gửi thư cho các lãnh đạo hạ viện để thông báo Bộ Tài chính từ chối nộp hồ sơ thuế của Trump trong 6 năm qua, khẳng định yêu cầu này là "chưa từng có" và "đặt ra những vấn đề hiến pháp nghiêm trọng". Trước đó, ông cũng hai lần bỏ qua thời hạn thực hiện đề nghị trên.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Steven Groves cho biết việc phe Dân chủ đệ đơn kiện là động thái nhằm đánh lạc hướng. "Trong khi cuộc khủng hoảng tại biên giới phía nam ngày càng tồi tệ, đảng Dân chủ lại tiếp tục tập trung vào nỗ lực gây phiền phức cho Tổng thống", Groves phát biểu, nói thêm rằng phe Dân chủ "chỉ quan tâm tới trò chơi đảng phái".

Trump kiên quyết từ chối công khai hồ sơ thuế từ lúc còn là ứng viên tổng thống cũng như sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, bất chấp áp lực ngày càng tăng từ quốc hội. Trump gọi việc tìm hiểu hồ sơ tài chính của cá nhân ông là "vượt lằn ranh đỏ". Hầu hết tổng thống Mỹ từ thời Richard Nixon đều tự nguyện công khai hồ sơ thuế dù luật không yêu cầu.

Theo VNE