Chủ tịch Quốc hội thăm Trung Quốc: Tăng cường tin cậy chính trị
7/8/2019 7:17:46 AM
Việt Nam và Trung Quốc đều có chung mục tiêu tăng cường và củng cố quan hệ Đối tác -Hợp tác chiến lược toàn diện đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Nhận lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại biểu Đại hội nhân dân Toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư, sáng nay 8/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 8/7-12/7.

chu tich quoc hoi tham trung quoc: tang cuong tin cay chinh tri hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội nhằm tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy nhận thức chung và thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội; đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân.

Trong mối quan hệ ngoại giao, Trung Quốc có vai trò và vị trí quan trọng, luôn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm. Không chỉ là nước láng giềng lớn, cường quốc thứ hai về kinh tế mà Trung Quốc còn là một trong những đối tác kinh tế thương mại hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam và Trung Quốc đều có chung mục tiêu tăng cường và củng cố quan hệ Đối tác- Hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Hai bên thường xuyên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Tháng 4 năm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và con đường” tại Trung Quốc. Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa thăm Việt Nam vào tháng 5/2019.

Tại các cuộc thăm chính thức này, lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị Việt- Trung là tài sản quý báu của nhân dân hai nước, cần được giữ gìn, kế thừa và phát triển; khẳng định sẽ nỗ lực đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, thiết thực, hiệu quả vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới; đồng thời ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đổi mới, cải cách mở cửa và xây dựng xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước. Hai bên cũng nhất trí mở rộng, nâng cao chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực, kiểm soát bất đồng, duy trì xu thế phát triển tích cực của quan hệ hai nước.

Tính đến nay, Việt Nam và Trung Quốc đã thiết lập được gần 60 cơ chế giao lưu, hợp tác từ Trung ương đến địa phương, trong đó Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc là cơ chế điều phối tổng thể các lĩnh vực hợp tác. Hiện có 6 cơ chế hợp tác kênh Đảng, 12 cơ chế đàm phán quản lý biên giới lãnh thổ, 4 cơ chế thiết lập đường dây nóng, 25 cơ chế hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và 5 cơ chế giao lưu nhân dân.

Trong mối quan hệ gắn bó ấy, lĩnh vực kinh tế là một trong những điểm sáng nổi bật nhất. Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 8, thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 9 của Trung Quốc.

Trong 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại Việt – Trung đạt 33,24 tỷ USD, tăng 11,58% so với cùng kỳ năm ngoái. Về du lịch, 4 tháng đầu năm 2019 có 1,3 triệu lượt du khách Trung Quốc đến Việt Nam; hơn 1 triệu du khách Việt Nam đi Trung Quốc du lịch. Điều này cũng đã khẳng định Việt Nam là điểm đến du lịch của đông đảo người dân Trung Quốc.

30 cặp tỉnh/thành phố là con số đáng nói về quan hệ hữu nghị giữa các địa phương hai nước Việt - Trung. Có thể nói, mối quan hệ các địa phương hai nước diễn ra sôi động, hai bên ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác về đào tạo cán bộ, quản lý lao động qua biên giới, hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch.

Một trong những lĩnh vực được hai bên tổ chức thường xuyên đó là giao lưu nhân dân và thế hệ trẻ hai nước. Hai bên đã tổ chức 3 Liên hoan thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tại Quảng Tây và Hà Nội; 3 lần liên hoan hữu nghị nhân dân Việt  Nam-Trung Quốc, 10 lần Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, 18 lần Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt - Trung. Các hoạt động này đã tăng cường hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Quan hệ giữa Quốc hội hai nước thời gian qua được duy trì và phát triển. Lãnh đạo Quốc hội hai nước luôn duy trì việc trao đổi Đoàn các cấp nhằm chia sẻ, nghiên cứu kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, góp phần củng cố, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và giao lưu giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam nhằm tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy nhận thức chung và thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, nhất là trong công tác lập pháp và giám sát. Đẩy mạnh cơ chế hợp tác giữa hai nhóm Nghị sỹ hữu nghị; đặc biệt là thúc đẩy hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động văn hóa thiết thực./

Theo VOV