Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bị đề nghị kỷ luật
7/8/2019 4:55:18 PM
Ông Vũ Văn Ninh được cho có vi phạm trong việc thực hiện chủ trương cổ phần hóa, thoái vốn tại các cảng Quy Nhơn, Quảng Ninh.

Từ ngày 2 đến 4/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 37 xem xét, thi hành kỷ luật ông Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng.

Theo đó, trong thời gian giữ cương vị Phó Thủ tướng, ông Vũ Văn Ninh có vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các cảng Quy Nhơn, Quảng Ninh trái với kết luận của Bộ Chính trị.

Trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Tài chính kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Ninh đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra vụ việc gây thiệt hại lớn tiền của Nhà nước; nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự trong vụ án kinh tế Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) vay tiền.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh. Ảnh: NH

Cơ quan Kiểm tra Trung ương xác định, vi phạm của ông Vũ Văn Ninh là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân. Vì vậy, căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Ninh.

Trước đó, kỳ họp thứ 35 (từ ngày 24 đến 26/4), Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, để xảy ra nhiều vi phạm trong thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc đơn vị này.

Ủy ban Kiểm tra nêu rõ, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh "có vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông Vận tải". Vì vậy, cơ quan này yêu cầu các tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét, xử lý trách nhiệm với tập thể, cá nhân thuộc Bộ Giao thông Vận tải và Văn phòng Chính phủ để xảy ra vi phạm, khuyết điểm.

Ông Vũ Văn Ninh sinh năm 1955, quê Nam Định, là Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI; đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII. Ông từng là Thứ trưởng Tài chính, Phó Chủ tịch TP Hà Nội, Bộ trưởng Tài chính. Từ tháng 8/2011 đến tháng 4/2016, ông giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ.