Sẽ thông đường Hồ Tông Thốc vào cuối tháng 8/2019
7/12/2019 12:40:47 PM
Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đến 20/7, Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An chưa làm thì sẽ thực hiện cưỡng chế.

Phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường, bà Thái Thị An Chung - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, đại biểu huyện Tân Kỳ đề cập đến vấn đề mở lại đường Hồ Tông Thốc.

Việc mở lại đường Hồ Tông Thốc được UBND tỉnh quyết định  ngày 18/9/2018, tại buổi làm việc giải quyết các kiến nghị của một số gia đình, cá nhân về việc đóng, chuyển hướng đường Hồ Tông Thốc tại xã Nghi Phú (TP. Vinh).

Cũng tại buổi làm việc này, UBND tỉnh chỉ đạo việc mở lại đường phải đảm bảo bề rộng cho 2 làn xe cơ giới, đảm bảo việc lưu thông đi lại của người dân, phấn đấu hoàn thành trong quý I/2019.

Đường Hồ Tông Thốc hiện vẫn đang bị bít lại bởi việc thi công dự án Bệnh viện HNĐK Nghệ An giai đoạn 2 (ảnh chụp sáng 8/5/2019). Ảnh: Nhật Lân

"Theo kế hoạch, quý I/2019 sẽ thông lại đường, UBND tỉnh đã có văn bản giao UBND TP. Vinh làm chủ đầu tư, kinh phí từ ngân sách tỉnh hơn 4,5 tỷ đồng. Đề nghị UBND tỉnh làm rõ tiến độ mở lại đường này đến đâu. Việc mở lại đường Hồ Tông Thốc lúc nào sẽ hoàn thành" - bà Thái Thị An Chung nêu ý kiến.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường
Làm rõ ý kiến đại biểu quan tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết, theo cam kết của UBND TP. Vinh đến 30/7/2019 sẽ thông đường Hồ Tông Thốc. Vướng mắc hiện nay là bể chứa nước thải của bệnh viện xây ra phần mở đường khoảng 2 mét. Hiện đang yêu cầu Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An thu hẹp phần bể này để thông đường.
Đến 20/7, nếu Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An không tiến hành di chuyển bể chứa xử lý nước thải để bàn giao mặt bằng thi công thông đường thì UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng sử dụng biện pháp cưỡng chế, đảm bảo thông đường, sử dụng đường Hồ Tông Thốc vào cuối tháng 8/2019.
"Đây là bài học sâu sắc cho quá trình quản lý, phê duyệt quy hoạch, chiến lược phát triển. Việc này chính quyền xin lỗi người dân" - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh.

Ngày 4/5/2019, UBND TP. Vinh ban hành Quyết định số 2567/QĐ-UBND phê duyệt điểu chỉnh báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp đường Hồ Tông Thốc. Trong đó bổ sung hạng mục xây dựng đường quy hoạch 9m đoạn qua khu vực Bệnh viện HNĐK Nghệ An giai đoạn 2.

Đoạn đường này có chiều dài tuyến 264,99m, chỉ giới đường đỏ 9m, mặt đường rộng 7m, vỉa hè mỗi bên rộng 1m. Kinh phí để xây dựng được xác định là từ nguồn ngân sách tỉnh, với giá trị 4 tỷ 578 triệu 539 ngàn đồng.