Thư ngỏ Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An
7/19/2019 7:14:16 AM

 Upload     BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH NGHỆ AN

                        Địa chỉ: Số 04 Đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

                        Số điện thoại: 02388947777, Đường dây nóng: 0238.86.89.333

THƯ NGỎ

Kính thưa Quý vị!

 

Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Trải qua hơn ¼ thế kỷ, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, chính sách BHXH, BHYT đã phát huy vai trò trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần tích cực vào việc ổn định xã hội, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Hiện tại, chính sách BHXH được Đảng và Nhà nước ta triển khai với 2 loại hình bảo hiểm song song, đó là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. BHXH bắt buộc là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Còn BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người dân tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và được Nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Tham gia BHXH tự nguyện, khi đủ điều kiện hưởng, ngoài chế độ hưu trí hàng tháng, người tham gia còn được cấp thẻ BHYT miễn phí để đảm bảo sức khỏe lúc về già.

BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện, các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm, bắt buộc tham gia. Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định “Tất cả thành viên trong hộ gia đình phải tham gia BHYT”. Luật không quy định tất cả mọi thành viên trong gia đình phải tham gia BHYT cùng 1 thời điểm trong năm và sẽ giảm trừ mức đóng cho các thành viên trong gia đình nếu tham gia BHYT trong năm tài chính. Quy định này thể hiện quyết tâm của Đảng và Chính phủ trong việc hướng đến mục tiêu tất cả mọi người dân đều được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

Để thuận lợi cho người dân trong việc tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Bưu điện và các tổ chức chính trị xã hội khác triển khai mở rộng mạng lưới Đại lý thu BHXH, BHYT đến tất cả các xã trên địa bàn.Mọi người dân có nhu cầu tham gia có thể đến các Điểm thu BHXH, BHYT tại các xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan BHXH các huyện, thành phố, thị xã nơi gần nhấthoặc truy cập vào địa chỉ nghean.bhxh.gov.vnđể được hướng dẫn về thủ tục và đăng ký tham gia.          

Xin trân trọng cảm ơn!

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh