Thành phố Vinh tăng cường hoạt động tiếp xúc đối thoại với cơ sở
7/19/2019 3:09:37 PM

Cấp ủy, chính quyền ở Thành phố Vinh đã và đang tăng cường hoạt động tiếp xúc, đối thoại ở cơ sở. Thông qua đó, những vấn đề khó khăn, vướng mắc sẽ sớm được giải quyết. Hiệu quả cốt lõi của hoạt động này là nhằm phát huy vai trò của cấp ủy cơ sở và nhân dân trong xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Upload

TP Vinh tổ chức hội nghị đối thoại giữa thường trực thành ủy và Bí thư đảng ủy phường, xã và Bí thư chi bộ khối, xóm

Đầu tháng 7 năm 2019, lần đầu tiên thường trực thành ủy Vinh tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với bí thư Đảng ủy các phường xã và bí thư các chi bộ cơ sở. Việc tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa thường trực thành ủy với cấp ủy cơ sở là để kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình chỉ đạo điều hành, thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đồng thời đây cũng là cầu nối rất quan trọng, giúp cho việc lãnh đạo của cấp ủy và điều hành của UBND các cấp sát với đời sống nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, lắng nghe, phục vụ người dân.

Chia sẻ khi tham dự hội nghị, ông Nguyễn Quốc Hội – Bí thư chi bộ khối Phúc Lộc – Phường Vinh Tân có suy nghĩ: “Tôi thấy hoạt động đối thoại trực tiếp của thường trực rất thiết thực và có ý nghĩa. Tại đây chũng tôi có thể gặp và nêu ý kiến trực tiếp. Qua đó để xem việc xử lý của thành phố như thế nào”

Đ/c Thái Lê Cường – Bí thư Đảng ủy phường Lê Mao cũng cho rằng: "Lần đầu tiên thành ủy tổ chức hoạt động đối thoại giữa TT với bí thư các chi bộ, tôi thấy rất ý nghĩa. Qua đó có thể nắm bắt vấn đề hai chiều, từ đó có hướng giải quyết những vướng mắc tại cơ sở”.

Upload

Tại hội nghị các bí thư khối, xóm được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Thành phố về các vấn đề vướng mắc trong quá trình chỉ đạo điều hành, thực hiện nhiệm vụ chính trị

Thời gian qua cấp ủy, chính quyền ở Thành phố Vinh ngày càng mở rộng những nội dung công khai để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra. Chính vì vậy tại hội nghị đối thoại, trước những thực trạng tồn tài cần giải quyết ở cơ sở, đã có 21 lượt ý kiến với 64 vấn đề cơ bản được các bí thư đảng bộ, chi bộ cơ sở đại diện cho gần 400 đại biểu nêu ra cần xử lý, giải quyết. Đó là các vấn đề liên quan đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đô thị, ANTT, an sinh xã hội như Vấn đề điện đường, rác thải đổ tại địa bàn giáp ranh xã Nghi Phú và Hưng Lộc gây ô nhiễm môi trường; Không nên giải tán chi bộ cơ quan để đưa đảng viên về sinh hoạt tại khối xóm, Bí thư kiêm khối trưởng là vấn đề bất cập, không nên bố trí bí thư kiêm khối trưởng vì người vừa ra nghị quyết lại thực hiện NQ thì hiệu quả không cao; Quy hoạch cán bộ CCB đang có nhiều khó khăn trong phát triển nguồn do các quy định bất cập của nhà nước; Phải xử lý nghiêm và cụ thể đối với một bộ phận đảng viên nghỉ sinh hoạt nhưng không chuyển hồ sơ đảng về tham gia tại khối, xóm; đặc biệt vấn đề sáp nhập khối, xóm, những bất cập đặt ra khi triển khai....

Trước thông tin trao đổi từ cơ sở, đồng chí Nguyễn Văn Lư – phó bí thư thường trực thành ủy và đồng chí Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND thành phố Vinh đã tiếp thu đồng thời giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền, cùng với đó giao trách nhiệm cho các phòng, ban chuyên môn, các cơ quan liên quan để có hướng giải quyết, khắc phục tồn tại để góp phần thúc đẩy sự phát triển của TP trong thời gian tới.

Upload

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó bí thư thường trực Thành ủy nhấn mạnh: “Một số vấn đề đặt ra của các đồng chí bí thư, thường trực thành ủy sẽ tiếp thu và có hướng giải quyết. Đối với các vấn đề còn lại sẽ giao cho các phòng ban chuyên môn xử lý”

Hiện nay thành phố Vinh đang đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường hoạt động tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo địa phương với cấp ủy chính quyền và người dân. Tuy nhiên để tránh việc triển khai mang tính hình thức, thành phố cũng cần nghiên cứu phương pháp đối thoại cũng như các công việc liên quan sao cho thiết thực, hiệu quả, duy trì được nền nếp và đi vào chiều sâu, có tác dụng chuyển biến thực sự về tư duy và tác phong công tác, lãnh đạo của cán bộ. Từ đó tạo thêm niềm tin của nhân dân vào các đường lối, chủ trương của Ðảng, Nhà nước, cũng như của thành phố.

Ngân Hà/VRTV