Thành phố Vinh chăm lo công tác “Đền ơn đáp nghĩa”
7/26/2019 3:39:41 PM

Trong những năm qua, thành phố Vinh đã quan tâm thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa.. Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của cán bộ, nhân dân thành phố Vinh lại được lan tỏa bằng những nghĩa cử thiết thực, ấm áp nghĩa tình.

Upload

Đồng chí Phan Đức Đồng - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy thăm và tặng quà tới các thương bệnh binh và gia đình chính sách

Vào những ngày tháng 7 này, ngôi nhà tình nghĩa đã được khởi công xây dựng cho gia đình ông Bùi Viết Cảnh thương binh 4/4 ở xóm 3 xã Hưng Chính TP Vinh. Ngôi nhà là sự tri ân của Đảng ủy, chính quyền các cấp đối với gia đình. Hoàn cảnh của thương binh Bùi Viết Cảnh hết sức khó khăn. Vợ và các con không có việc làm ổn định, bản thân bị bệnh tâm thần. Chia sẻ khó khăn và với tấm lòng tri ân đối với gia đình chính sách, UBND thành phố Vinh đã hỗ trợ 40 triệu đồng, các đoàn thể và bà con hàng xóm hỗ trợ ngày công cùng với số tiền được đền bù đất, gia đình đã xây dựng ngôi nhà tình nghĩa có diện tích 80m2 với số tiền khoảng 400 triệu đồng.

Để xoa dịu, chia sẻ phần nào những nỗi đau, khó khăn của các gia đình thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh và người có công với cách mạng, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể ở thành phố Vinh luôn quan tâm, chăm lo, xem công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Trong đó, công tác hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công để họ có điều kiện ổn định về nhà ở được coi là nhiệm vụ trọng tâm.Từ năm 2015 đến nay, thành phố đã thực hiện chủ trương cấp đất ở, miễn giảm tiền sử dụng đất cho hơn 150 đối tượng. Bên cạnh đó, 5 năm qua thành phố và các phường, xã còn hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới hơn 230 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, người có công. Riêng trong năm 2019 này, UBND thành phố Vinh đã tiến hành hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 14 gia đình người có công với số tiền gần 450 triệu đồng.

Trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, để có được những thắng lợi vẻ vang chúng ta không thể quên những mất mát đau thương, sự hy sinh cao cả và thầm lặng của những Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Hiện nay, thành phố Vinh có 12 Mẹ Việt Nam anh hùng đang còn sống. Để góp phần xoa dịu nỗi đau của các Mẹ, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp ở thành phố Vinh thường xuyên quan tâm, động viên, hỗ trợ các Mẹ cả về vật chất lẫn tinh thần khi tuổi cao sức yếu. Tất cả các Mẹ đều được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời.

Thấm nhuần đạo lý “uống nước nhờ nguồn”, những năm qua, các cấp chính quyền từ thành phố đến phường, xã thường xuyên rà soát, nắm chắc hoàn cảnh điều kiện từng gia đình, đối tượng chính sách để kịp thời giúp đỡ, chi trả đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ. Hàng tháng thành phố đã trợ cấp ưu đãi thường xuyên và một lần cho gần 9600 đối tượng với số tiền gần 17 tỷ đồng. Từ năm 2015 đến nay, thành phố đã rà soát, xét duyệt cho hàng nghìn lượt đối tượng điều dưỡng tập trung và tại nhà; phong tặng, truy tặng gần 200 danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng; có gần 6200 đối tượng người có công, thân nhân được hưởng bảo hiểm y tế hàng tháng và nhiều chế độ khác.

Tri ân các anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công, dịp kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, thành phố tổ chức nhiều hoạt động tri ân như: Dâng hương dâng hoa tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố, nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào, khu di tích lịch sử Truông Bồn. Thăm và tặng quà cho các gia đình thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng với kinh phí hàng trăm triệu đồng; Các phường, xã tặng hàng trăm suất quà cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất, giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống cho thương binh, gia đình liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng và những người, những gia đình có công với cách mạng là tình cảm, trách nhiệm và việc làm thường xuyên của Ðảng bộ và nhân dân thành phố Vinh. Những hoạt động tri ân không chỉ làm vơi đi những đau thương mất mát cho thế hệ đi trước mà sẽ là ngọn lửa thắp sáng nhiệt huyết, tinh thần đấu tranh cách mạng cho mọi thế hệ mai sau.

Hoàng Loan/VRTV