Bộ GD&ĐT lập 3 đoàn kiểm tra việc xét chức danh Giáo sư, Phó giáo sư
8/14/2019 7:25:31 AM

Theo Bộ GD&ĐT, việc kiểm tra này sẽ xuyên suốt từ Hội đồng cơ sở đến Hội đồng ngành.

Ngày 13/8, Bộ GD&ĐT thành lập 3 đoàn kiểm tra do lãnh đạo của Thanh tra Bộ, Cục Nhà giáo và Vụ Đại học làm Trưởng đoàn, bắt đầu công tác kiểm tra xét công nhận chức danh Giáo sư, Phó giáo sư. Việc kiểm tra này sẽ xuyên suốt từ Hội đồng cơ sở đến Hội đồng ngành.

Kiểm tra đợt này, Bộ GD&ĐT tập trung vào việc thành lập các hội đồng cơ sở, việc xét tại các hội đồng cơ sở theo đúng tinh thần Quyết định 37/2018 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư; thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư.

Hội đồng Giáo sư nhà nước tập huấn quy trình xét Giáo sư, Phó giáo sư năm 2019.

Đối tượng áp dụng là giảng viên đang giảng dạy ở các đại học quốc gia, đại học, trường đại học, học viện, viện nghiên cứu được phép đào tạo trình độ tiến sĩ, cơ sở thực hành của cơ sở giáo dục đại học nhóm ngành sức khỏe của Việt Nam và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Qua công tác kiểm tra để việc xét chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2019 nghiêm túc, đạt chất lượng cao nhất.

Theo Văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước (HÐGSNN), trước năm 1980, ở nước ta phong 29 Giáo sư. Từ năm 1980 đến năm 2018 tổng số có 26 đợt xét công nhận 13.462 Giáo sư, Phó giáo sư (gồm 1.805 Giáo sư và 12.657 Phó giáo sư). Ngoài ra, có 4 Giáo sư được bổ nhiệm ở nước ngoài được công nhận đặc cách.

Ðánh giá của HÐGSNN cho thấy tỷ lệ Giáo sư, Phó giáo sư của nước ta còn thấp so với các nước trong khu vực, trên thế giới và phân bổ không đều. Ở Hà Nội chiếm 66%, TP.HCM khoảng 14%, còn lại là các tỉnh, thành phố khác chiếm khoảng 20%. Có khoảng 73% Giáo sư, Phó Giáo sư là nam giới và khoảng 27% là nữ giới. Xét về ngành nghề thì số lượng Giáo sư, Phó giáo sư ngành kinh tế và y học chiếm tỷ lệ cao nhất.

Theo Báo công lý