Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban Chỉ đạo sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã
8/16/2019 10:46:54 AM
UBND tỉnh Nghệ An vừa có Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc triển khai, thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo Quyết định số 3118/QĐ-UBND ngày 12/8/2019, Ban Chỉ đạo gồm có 29 thành viên gồm lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Ủy ban MTTQ tỉnh, cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành và các huyện, thị có đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sáp nhập.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban Chỉ đạo.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Cũng tại Quyết định này, UBND tỉnh thành lập Tổ giúp việc triển khai, thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An gồm 20 thành viên, do ông Nguyễn Thăng Long - Trưởng phòng Xây dựng chính quyền và Công tác thanh niên, Sở Nội vụ làm Tổ trưởng.

Quyết định cũng nêu rõ nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc. Theo đó, Ban Chỉ đạo chỉ đạo xây dựng đề án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; chỉ đạo lấy ý kiến cử tri; họp HĐND cấp xã và cấp huyện thông qua đề án, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền; lập dự toán, thanh, quyết toán kinh phí thực hiện đề án sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị; các đơn vị sự nghiệp công lập; sắp xếp, thực hiện các chế độ, chính sách bố trí cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; công tác bàn giao cơ sở vật chất; tiếp nhận, chuyển đổi các loại giấy tờ liên quan đến người dân…

Thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong là 1 trong 16 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sáp nhập giai đoạn 2019 - 2021. Ảnh: Sách Nguyễn

Trước đó, Bộ Nội vụ đã phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019 - 2021.

Theo đó, tỉnh Nghệ An có 16 đơn vị hành chính cấp xã (14 xã, 2 thị trấn) có cả 2 tiêu chí (diện tích, dân số) dưới 50% so với quy định phải tiến hành sắp xếp, sáp nhập với các đơn vị hành chính liền kề trong giai đoạn 1 từ năm 2019 - 2021.