Trung Quốc tính biến Thâm Quyến trở thành một Hồng Kông mới thay thế?
8/20/2019 7:07:48 AM

Cơ sở hạ tầng và cải cách mới sẽ giúp thành phố này thay thế Hồng Kông trở thành trung tâm đầu tư ổn định hơn của Châu Á

Trung Quốc tính biến Thâm Quyến trở thành một Hồng Kông mới thay thế? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Trung Quốc đang định vị Thâm Quyến là một trung tâm kinh tế và đầu tư mới thay thế Hồng Kông

Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu biến Thâm Quyến thành một trung tâm kinh doanh toàn cầu, trong một kế hoạch rõ ràng để định vị thành phố phía nam này như một mô hình thịnh vượng và ổn định so với người láng giềng Hồng Kông

“Thâm Quyến sẽ có các quy định kinh doanh phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, cũng như các quy tắc thuận lợi hơn để thúc đẩy đầu tư và mua lại”, theo một tài liệu được công bố vào Chủ nhật của Hội đồng Nhà nước, Nội các Trung Quốc.

Trung Quốc đang tìm cách thu hút các công ty đa quốc gia trên toàn thế giới đến trung tâm công nghệ này, một động thái về cơ bản sẽ cướp đi những khách hàng đầu tư sở trường của Hồng Kông.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình kéo dài hàng tuần ở Hồng Kông, cho thấy Bắc Kinh có thể áp dụng cả áp lực kinh tế và lực lượng vũ trang cho vùng lãnh thổ này để ổn định tình hình.

Thâm Quyến sẽ phục vụ như một “khu vực trình diễn” cho chủ nghĩa xã hội của Trung Quốc, theo tài liệu. Điều này sẽ bao gồm cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe được nâng cấp, cùng với hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới bao gồm cả đào tạo nghề.

“Thành phố đồng thời sẽ đẩy nhanh sự phát triển của mạng không dây thế hệ thứ năm. Giới tinh hoa từ bên ngoài Trung Quốc đại lục sẽ dễ dàng vượt qua biên giới và cư trú tại Thâm Quyến”. Theo thông báo.

Thâm Quyến sẽ biến thành “một trong những thành phố hàng đầu trên thế giới về sức mạnh kinh tế và chất lượng phát triển” vào năm 2025, Thành phố sẽ trở thành một “mô hình quốc gia về phát triển chất lượng cao” vào năm 2035 và là “trung tâm hàng đầu” trên toàn thế giới vào giữa thế kỷ 21. Theo tài liệu thông báo.

Trong khi đó, tại Hồng Kông, chính quyền nơi đây đang phải triển khai gói kích thích trị giá 19,1 tỷ đô la Hồng Kông (2,43 tỷ đô la Mỹ) để chống lại tác động kinh tế tiêu cực của các cuộc biểu tình. Gói giải pháp này, được công bố hôm thứ Năm, bao gồm 2.500 đô la Hồng Kông hỗ trợ bình quân cho mỗi trẻ em trong độ tuổi đi học, cùng với 2.000 đô la Hồng Kông trợ cấp cho mỗi hộ gia đình. Các công ty cũng sẽ được giảm thuế.

“Nguy cơ suy thoái kinh tế đang gia tăng”, Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông, Paul Chan nói khi giải thích về gói kích thích này.

Theo dan Trí