Máy bay Trung Quốc bị nghi lấy tàu Nhật làm mục tiêu ngắm bắn trong diễn tập
8/20/2019 7:09:42 AM

Máy bay quân sự Trung Quốc được cho đã sử dụng các tàu khu trục Nhật Bản làm mục tiêu để ngắm bắn khi diễn tập trên biển Hoa Đông.

Máy bay Trung Quốc bị nghi lấy tàu Nhật làm mục tiêu ngắm bắn trong diễn tập - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Một tàu chiến của Nhật Bản (Ảnh minh họa: Japan Times)

Hãng tin Kyodo News dẫn nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, sự việc xảy ra vào tháng 5 khi Trung Quốc thực hiện một cuộc tập trận tên lửa tại vùng biển quốc tế ở Biển Hoa Đông. Máy bay chiến đấu ném bom JH-7 của Trung Quốc bị cáo buộc tiếp cận 2 tàu khu trục của lực lượng phòng vệ Nhật Bản nằm trong tầm tấn công của các tên lửa chống hạm Bắc Kinh.

Khi đó, các tàu Nhật Bản không thể xác định ý định của các phi công Trung Quốc, những người đã không thực hiện khóa mục tiêu trên radar dẫn đường tên lửa.

Tuy nhiên, một đơn vị của quân đội Nhật Bản được cho đã xâm nhập vào hệ thống thông tin liên lạc của máy bay JH-7 và phát hiện các phi công Trung Quốc phát đi thông tin rằng họ sẽ diễn tập ngắm bắn, sử dụng các tàu của Nhật Bản làm mục tiêu giả định.

Nguồn tin nói rằng, dựa vào các phân tích sóng vô tuyến, đường di chuyển của máy bay, phía Nhật Bản được cho đã kết luận rằng Trung Quốc đã dùng tàu của Tokyo để thực hiện cuộc tập trận chống hạm.

Giới quan sát cho rằng thông thường không một nền quân đội nào lại sử dụng khí tài quân sự của nước khác để làm mục tiêu ngắm bắn khi đang tiến hành tập trận trên vùng biển quốc tế. Họ nhận định rằng cần phải tìm hiểu xem đây có phải là mệnh lênh được chỉ huy từ trên xuống, hay là do các phi công Trung Quốc tự động thực hiện.

Chính phủ Nhật Bản được cho đã coi cuộc tập trận là “một hoạt động quân sự cực kỳ nguy hiểm”, hành động có tính khiêu khích và có thể diễn tiến thành tình huống quân sự khẩn cấp.

Tuy nhiên, Nhật Bản được cho đã không công khai lên tiếng phản đối Trung Quốc hay công bố vụ việc vì Tokyo không muốn để lộ các năng lực thu thập và phân tích thông tin tình báo của nước này.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã có sự cải thiện gần đây tuy nhiên 2 quốc gia vẫn có những khúc mắc trên biển Hoa Đông. Tokyo nhiều lần phản đối việc Trung Quốc khai thác khí ga đơn phương tại khu vực và cáo buộc tàu Bắc Kinh xâm phạm lãnh hải của Tokyo.  Hai nước hiện vẫn đang tranh chấp chủ quyền ở nhóm đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Thông tin về hành động của máy bay Trung Quốc nếu là sự thật thì nó thể hiện căng thẳng vẫn còn đang tiếp diễn ở khu vực, và cho thấy sự cần thiết phải có một cơ chế để ngăn cản các vụ đụng độ tình cờ có thể phát triển xấu đi, các chuyên gia quân sự nhận định.

Theo Dân Trí