TP Vinh nâng cao chất lượng diễn tập khu vực phòng thủ trong tình hình mới
8/20/2019 2:29:45 PM

Xây dựng Thành phố trở thành khu vực phòng thủ vững chắc là chủ trương chiến lược, thể hiện quan điểm, đường lối quốc phòng toàn dân của Đảng, nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước trong thời kỳ mới. Vì vậy, Thành phố Vinh đã đẩy mạnh công tác diễn tập khu vực phòng thủ nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương và trình độ tham mưu của cơ quan quân sự, các ban, ngành, đoàn thể.

Một tình huống trong diễn tập phòng thủ tại phường Trung Đô

Để bảo đảm cuộc diễn tập đạt mục đích, yêu cầu đề ra, các ban, ngành, đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở đã phối hợp chặt chẽ, triển khai khảo sát địa hình, xây dựng kế hoạch diễn tập, xây dựng hệ thống văn kiện các cấp, các ngành, bảo đảm cơ sở vật chất, kinh phí, vũ khí, phương tiện... Với sự nỗ lực cao, TP đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc phục vụ tốt cho thực hành diễn tập. Cuộc diễn tập được tiến hành với nội dung: Chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ, thực hành tác chiến phòng thủ.

Năm nay toàn Thành phố sẽ diễn tập khu vực phòng thủ cho 13 đơn vị phường xã trong đó có 1 đơn vị diễn tập phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn. Đến nay TP Vinh đã diễn tập cho 6 đơn vị và dự kiến đến tháng 9.2019 sẽ hoàn thành. Trong quá trình thực hành diễn tập, Thành phố đã quán triệt sâu sắc, vận dụng có hiệu quả các văn bản của Đảng, Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ điều hành địa phương ở các trạng thái Quốc phòng theo đúng quy định. Các nội dung thực hành xử lý các tình huống trong tác chiến phòng thủ, chỉ huy và cơ quan quân sự đã thực hiện đúng thứ tự các bước xử trí tình huống. Đánh giá sát, đúng tình hình, tổ chức các bước, bổ sung nhiệm vụ, hiệp đồng tác chiến cho các địa phương, đơn vị.

Để tiếp tục xây dựng KVPT ngày càng vững chắc, Thành phố sẽ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp đối với các KVPT, tập trung xây dựng tiềm lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, sẵn sàng đánh bại các âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, góp phần xây dựng Thành phố Vinh văn minh giàu đẹp.

Hải Yến/VRTV