Trung Quốc yêu cầu Canada thả ngay bà Mạnh Vãn Chu
8/23/2019 7:23:23 AM
Phía Canada không muốn leo thang căng thẳng hiện nay với Trung Quốc, nhưng nước này cũng sẽ không lùi bước.

Tiếp tục tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada về vụ việc bà Mạnh Vãn Chu, hôm qua (22/8), Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa yêu cầu Canada thả ngay bà Mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, hiện tại quan hệ Trung Quốc - Canada đang gặp phải những khó khăn nghiêm trọng và trách nhiệm nằm ở phía Canada. Ông Cảnh Sảng cho rằng, Canada hoàn toàn hiểu nguyên do của những căng thẳng này, đồng thời yêu cầu phía Canada thả ngay bà Mạnh Vãn Chu.

trung quoc yeu cau canada tha ngay ba manh van chu hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc đốc thúc Canada sửa chửa sai lầm, nhìn nhận một cách đúng đắn lập trường và quan tâm của phía Trung Quốc, thả ngay bà Mạnh Vãn Chu”.

Phản ứng của ông Cảnh Sảng được cho là nhằm vào những phát biểu mới đây của Thủ tướng Canada về quan hệ Trung Quốc - Canada. Hôm 21/8, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Canada không muốn leo thang căng thẳng hiện nay với Trung Quốc nhưng nước này cũng sẽ không lùi bước.

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Canada thả ngay bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei bị bắt tại Canada hôm 1/12/2018, đồng thời cáo buộc việc bắt bà Mạnh xuất phát từ động cơ chính trị. Tuy nhiên đến nay, phía Canada vẫn đang tiến hành các trình tự pháp lý nhằm xét xử bà Mạnh, dự kiến phiên toàn xét xử bà Mạnh sẽ bắt đầu vào ngày 20/1/2020. Nếu bị kết án là có tội, nhiều khả năng bà Mạnh Vãn Chu sẽ bị dẫn độ sang Mỹ./.

Theo VOV