TP Vinh khôi phục sản xuất rau màu sau mưa
9/10/2019 3:14:57 PM

Đợt mưa lớn kéo dài vừa qua đã làm ngập úng trên diện rộng, gây thiệt hại nhiều diện tích rau màu của bà con nông dân thành phố Vinh. Để nhanh chóng khôi phục sản xuất, đảm bảo nguồn rau xanh cung cấp ra thị trường, hiện nay bà con nông dân thành phố Vinh đang tập trung ra đồng để gieo trồng, khôi phục lại toàn bộ diện tích rau màu.

Cánh đồng rau của bà con nông dân xóm Vinh Xuân xã Hưng Đông có hơn 11 ha rau vụ Hè Thu. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vừa qua, đã làm toàn bộ rau màu trên cánh đồng ngập úng, các loại rau cải, rau gia vị bà con mới trồng bị hư hỏng, những luống rau cải mầm đã đến kỳ thu hoạch cũng bị dập nát, mất trắng. Ngay sau khi nước rút bà con khẩn trương ra đồng tiến hành làm đất để gieo vụ mới.

Trong đợt mưa lớn vừa qua đã làm 112 ha rau màu các loại của bà con nông dân các xã ngoại thành thành phố bị hư hỏng, dập nát. Sau mưa lụt, bà con nông dân đã khẩn trương ra đồng làm đất để sản xuất lại diện tích rau màu. Không chỉ ngoài đồng, các mô hình rau sản xuất theo hướng công nghệ cao cũng bị ngập úng, hư hỏng. Tại HTX Thuận Phát xã Nghi Kim hơn 2000 gốc dưa lưới giống TN3 và Aslen chuẩn bị đến kỳ thu hoạch đã bị nước ngập sâu làm nhũn gốc, hiện nay cây dưa đã bị héo úa có khả năng bị chết, ước thiệt hại gần 1 trăm triệu đồng. Người dân đã nỗ lực khắc phục bằng cách bơm rút nước, thu hoạch những quả dưa gần chín nhằm giảm bớt thiệt hại.

Sau mưa thời tiết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, mầm mống các loài sâu hại dễ phát sinh nên bà con nông dân cần chú ý phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng. Ngoài việc nỗ lực khôi phục lại rau màu, khẩn trương xuống giống rau vụ mới bà con nông dân cũng đang rất cần những cơ chế chính sách hỗ trợ kịp thời về phân bón và giống rau màu từ phía chính quyền địa phương các cấp.

Hoàng Loan/VRTV