Hội LHPN Nghi Liên: Hiệu quả từ mô hình phân loại rác thải tại nguồn
9/17/2019 4:14:56 PM

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Hội LHPN TP Vinh về việc triển khai Quyết định số 1241 “Tuyên truyền, vận động phụ nữ nông thôn chủ động tham gia bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2021” và Kế hoạch của UBND xã Nghi Liên về việc nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới xây dựng Nghi Liên trở thành xã Nông thôn kiểu mẫu, vừa qua Hội LHPN xã Nghi Liên đã phối hợp chỉ đạo ra mắt mô hình “Phân loại xử lý rác thải tại nguồn” tại xóm 4. Qua hơn một năm triển khai mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực và nhận được nhiều sự đồng thuận từ người dân.

Phân loại rác thải tại nguồn là hoạt động phân chia rác thải ra các loại riêng biệt như rác hữu cơ, vô cơ... ngay tại "nguồn"-nơi thải rác. Mô hình này được hội LHPN xã tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân cách xử lý rác thải gia đình theo từng loại rác nhằm bảo vệ môi trường. Từ đó triển khai tại 50 hộ gia đình, mỗi hộ có 3 thùng chứa rác và 1 bể để xử lý. Các loại rác hữu cơ như: lá cây, vỏ rau củ, rác sinh hoạt bỏ vào hố chôn để làm phân bón; rác vô cơ như bao bánh kẹo để thu gom tại các điểm tập kết rác; các loại vỏ chai, túi ni-lông có thể bán được sẽ được gom lại bán phế liệu để quyên góp tiền ủng hộ cho các hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng bể xử lý rác thải hữu cơ được xây dựng ngay tại khu đất trong vườn, không quá ẩm ướt, cách xa nơi ở 10m , mỗi bể có diện tích: 1 m x 0,5 m; sâu 1 – 1,5m . Hội LHPN TP đã hỗ trợ 100 thùng đựng rác cho chi hội. UBND xã đã hỗ trợ phân vi sinh và xi măng để xây dựng bể chứa rác. Hội LHPN xã mời cán bộ Trung tâm bảo vệ thực vật TP Vinh về trực tiếp hướng dẫn các hộ gia đình quy trinh xử lý rác. Nhờ vậy 50 hộ dân đều tham gia tích cực và còn hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình tham gia, tạo thói quen phân loại rác trong gia đình, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, không chỉ ở nhà mà đi bất kỳ nơi đâu đều phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Trước tinh thần của các chị em, Chi hội phụ nữ xóm 4 đã vận động chị em dùng số tiền tích góp được từ việc bán phế liệu để hỗ trợ phần nào cho các chị có hoàn cảnh khó khăn. Được biết, từ nguồn quỹ này, đến nay Chi hội 4 đã thu được 2 triệu đồng để hỗ trợ cho 4 chị có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm này không chỉ kịp thời chia sẻ, động viên hội viên nghèo mà còn tạo sự gắn kết, cùng nhau xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Để đạt được hiệu quả như vậy, Hội LHPN xã đã quán triệt nội dung tới cán bộ hội, yêu cầu nêu gương làm trước; đồng thời đến từng gia đình có hội viên để vận động, giúp họ từng bước thay đổi nhận thức về việc phân loại rác thải tại nguồn. Có thể thấy, mô hình phân loại rác thải tại chi hội 4 vừa mang lại lợi ích bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý cho công ty môi trường Đô thị vinh. Đồng thời các hộ gia đình có nguồn phân hữu cơ để sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp sạch cung ứng cho người tiêu dùng. Thiết nghĩ rằng, nếu mỗi gia đình luôn luôn có ý thức phân loại rác thải sẽ mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch hơn. Đặc biệt hoạt động thu gom phế liệu từ rác thải của Chi hội 4 đã phần nào thể hiện tính nhân văn sâu sắc, đó là tạo nguồn thu tiết kiệm để xây dựng quỹ hội, giúp đỡ các hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Từ thành công bước đầu, đến nay đã mở rộng ra 70 hộ dân. Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục triển khai đến 100% hộ gia đình trong xóm 4 và nhân rộng ra 19 xóm trên địa bàn toàn xã.

Nguyễn Thị Hoài Ân – Phó CT UBMTTQ xã Nghi Liên

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh