Bệnh viện ĐKTP Vinh sẽ tiếp nhận các kỹ thuật can thiệp tim mạch chuyên sâu từ Bệnh viện E
10/12/2019 8:09:24 AM

Ngày 11/10, Bệnh viện E đã có buổi khảo sát và làm việc với Bệnh viện ĐKTP Vinh về kế hoạch hỗ trợ chuyên môn theo Đề án Bệnh viện vệ tinh.

Tham dự buổi làm việc có PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Đậu Vĩnh Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh; GS.TS. Thầy thuốc nhân dân Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E, Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch, lồng ngực Việt Nam, cùng các trưởng, phó các khoa, phòng.

Địa chỉ y tế tin cậy của người dân

Tại buổi làm việc, Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện ĐKTP Vinh đã báo cáo về những kết quả đạt được của bệnh viện thời gian qua. Là đơn vị đầu tiên của ngành Y tế Nghệ An thực hiện cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên bắt đầu từ 1/1/2017, bệnh viện nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị y tế đồng bộ hiện đại cùng với đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế được bồi dưỡng thường xuyên, đạt trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao.

Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện ĐKTP Vinh báo cáo tình hình phát triển của đơn vị thời gian qua. Ảnh: Đức Anh

Đặc biệt, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã đi đầu trong đột phá ứng dụng đồng bộ công nghệ thông tin, với các phần mềm hiện đại, thông minh; nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành và hoạt động khám, chữa bệnh của bệnh viện.

Đồng thời, Bệnh viện chú trọng phát triển nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu ứng dụng hiệu quả trong khám, chữa bệnh. Đến nay, Bệnh viện trở thành địa chỉ KCB tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh; mỗi ngày, tiếp nhận trung bình 2.000 bệnh nhân KCB ngoại trú, 700 bệnh nhân điều trị nội trú, 40 ca phẫu thuật.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Bệnh viện ĐKTP Vinh trong 3 năm thực hiện cơ chế tự chủ. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đánh giá: “Bệnh viện ĐKTP Vinh là điển hình trong nhóm các bệnh viện thực  hiện cơ chế tự chủ nhóm 2. Trong 3 năm qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh phát triển vượt bậc về nguồn nhân lực cũng như chuyên môn kỹ thuật đặc biệt là đột phá về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, Bệnh viên cũng còn có những thách thức: Bệnh nhân điều trị ngoại trú đông, cơ sở hạ tầng vẫn còn chật hẹp …”.

Đề xuất chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch từ Bệnh viện E

Theo Quyết định số 3127/QĐ BYT về việc phê duyệt bổ sung điều chỉnh danh sách bệnh viện tham gia đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2018 - 2020, ngày 23/5/2018 BYT, Bệnh viện ĐKTP  Vinh trở thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E giai đoạn 2018 - 2020.

Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, thực tế là mỗi ngày, Bệnh viện ĐKTP Vinh tiếp nhận số bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch chiếm 8 - 9% tổng số lượng bệnh nhân tại bệnh viện; Tỷ lệ chuyển tuyến chiếm 15 - 20% (chủ yếu là bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành và đặt máy tạo nhịp).

Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Trường mong muốn Bệnh viện E hỗ trợ, tạo điều kiện chuyển giao các kỹ thuật về can thiệp tim mạch chuyên sâu tại Bệnh viện ĐKTP Vinh. Theo đó, hai bên phối hợp xây dựng lộ trình cụ thể, thực hiện bài bản việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực; để tiếp cận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện E.
Đoàn công tác Bệnh viện E tham quan, khảo sát hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tại một số khoa, phòng của Bệnh viện ĐKTP Vinh. Ảnh: Đức Anh

“Ngành Y tế tỉnh định hướng phát triển Bệnh viện ĐKTP Vinh trở thành bệnh viện hạng I trong tương lai. Dựa trên điều kiện thực tế của bệnh viện, mong muốn Bệnh viện E hỗ trợ, định hướng Bệnh viện ĐKTP Vinh phát triển mảng tim mạch, tạo bàn đạp để bệnh viện phát triển, đồng thời góp phần quan trọng trong việc định hướng phát triển của ngành Y tế Nghệ An. Bởi thực tế nhu cầu điều trị, can thiệp tim mạch của bệnh nhân trên địa bàn tỉnh hiện rất lớn” - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết thêm.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ đại diện Sở Y tế và Bệnh viện ĐKTP Vinh, GS.TS. TTND Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E nhận định: Nhu cầu bệnh nhân tim mạch đến chữa bệnh tại Bệnh viện ĐKTP Vinh lớn, vấn đề cần quan tâm là cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, chú trọng đào tạo đội ngũ y, bác sĩ chuyên ngành tim mạch, trước mắt chú trọng bác sĩ gây mê hồi sức. Trong thời gian là bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện E sẵn sàng phối hợp tư vấn chuyên môn, tiếp nhận đào tạo các y, bác sĩ và hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật hiệu quả, cũng như tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến từ Bệnh viện ĐKTP Vinh.
GS.TS. TTND Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E khẳng định sẵn sàng phối hợp tư vấn chuyên môn, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch cho Bệnh viện ĐKTP Vinh. Ảnh: Đức Anh

Sau khi được sự đồng ý, định hướng từ đại diện lãnh đạo Bệnh viện E, Giám đốc Bệnh viện ĐKTP Vinh Nguyễn Hồng Trường khẳng định sẽ triển khai ngay đầu tư cơ sở vật chất, nhờ sự hỗ trợ tư vấn thiết bị can thiệp tim mạch của các chuyên gia Bệnh viện E và kết nối giữa các bộ phận của hai bệnh viện để thực hiện chương trình hỗ trợ chuyên môn trực tuyến; lựa chọn các bác sĩ có năng lực để cử đi đào tạo…; cố gắng để hoàn thành mục tiêu, dự kiến triển khai kế hoạch tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật can thiệp tim mạch từ Bệnh viện E vào cuối năm 2020./.