Thành phố Vinh thay mới hàng trăm cây xanh
10/16/2019 6:59:51 AM

Dự án thay mới hơn 300 cây xanh trên đường Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu để triển khai phố đi bộ đang được thành phố Vinh thực hiện vài ngày nay.

 

Hai hàng cây xanh trên đường Nguyễn Văn Cừ sắp bị thay. Ảnh: Nguyễn Hải.

Tại đường Nguyễn Văn Cừ đoạn từ ngã tư giao với đường Lê Hồng Phong tới ngã 3 giao đường Hồ Tùng Mậu có 166 cây bị đánh chuyển đi thay vào đó là 157 cây Giáng Hương loại đường kính 18 đến 25 cm, cao 5m được trồng mới với khoảng cách mỗi cây cách nhau 6 m.

Đường Hồ Tùng Mậu có 169 cây bị thay thế bằng 208 cây Hoa Ban có chiều cao hơn 5m. Các cây xanh cũ của hai tuyến đường này chủ yếu là Bàng, Ngô Đồng, Hoa Sữa; Sung, Vú Sữa, Xoài... sẽ được trồng lại trên một số tuyến phố có điểm còn trống.

Dự án có tổng kinh phí 5,7 tỷ đồng được trích từ nguồn vốn sự nghiệp thị chính UBND thành phố Vinh. Công ty cổ phần công viên cây xanh thành phố Vinh là đơn vị thực hiện.

Hai gốc xoài nhiều năm tuổi đang được công nhân đào để chuẩn bị chuyển đi. Ảnh: Nguyễn Hải.

 

Ông Võ Văn Tú, một người dân TP Vinh cho biết, chủ trương mở phố đi bộ của chính quyền là tốt. Tuy nhiên, dự án thay thế tất cả các xây xanh trên tuyến đường khiến bản thân ông và nhiều người khác rất tiếc và kèm theo nối lo vì sẽ thiếu bóng mát, cảnh quan. "Có nhiều cây tuổi đời 20-30 năm với đường kính gần nửa mét, thân vững chãi, mùa hè là nơi tránh nắng của người dân song cũng bị thay. Tôi nghĩ những cây trồng mới thì phải nhiều năm sau mới cho bóng mát, còn cảnh quan thì chưa biết ra sao", ông Tú nói.

Ngày 15/10, ông Đậu Vĩnh Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết, dự kiến cuối năm 2019 dự án sẽ hoàn thành việc thay thế cây và phố đi bộ được khai trương dịp Tết dương lịch 2020. Ông Thịnh cho rằng, trước khi thực hiện việc thay thế 100% cây xanh tại hai tuyến đường này thì thành phố đã cân nhắc rất kỹ. Nếu thay lẻ tẻ thì sau này khi phố đi bộ đã vào hoạt động, nếu muốn thay mới một số cây nào đó sẽ khó và làm hư hỏng cảnh quan. "Tâm tư và lo lắng của người dân là chính đáng", ông Thịnh nói.

16 cây Giáng Hương đầu tiên được trồng trên đường Nguyễn Văn Cừ hai hôm trước. Ảnh: Nguyễn Hải.

Theo Phó Chủ tịch thành phố Vinh việc triển khai phố đi bộ vào thời điểm này nhằm góp phần cải thiện đời sống tinh thần cho người dân thành phố, tạo sức hút với khách du lịch trong và ngoài nước. Dự kiến khi khai trương, phố đi bộ sẽ hoạt động tối thứ 6 và 7 hàng tuần.

Đường Nguyễn Văn Cừ giao với Hồ Tùng Mậu (gạch đỏ đậm) nơi thay thế cây xanh. Ảnh: Gmap

Trước đó, ngày 2/10 thành phố Vinh đã khai trương phố đêm dài 200 mét, rộng 36m tại đường Cao Thắng đoạn từ ngã tư đường Trần Phú giao với Phan Đình Phùng tới sảnh chợ Vinh. Theo quy định, sau tuần lễ khai trương thì phố đêm sẽ hoạt động vào tối thứ sáu và thứ bảy hàng tuần, thời gian từ 18h30 đến 23h30. Phố đêm Cao Thắng cách phố đi bộ gần 2 km.

6 tháng trước, UBND thành phố Vinh đã cử cán bộ ra Hà Nội, vào TP Huế (Thừa Thiên Huế) để học hỏi kinh nghiệm mở phố đi bộ và chợ đêm.

Theo VNE

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh