Hội đồng thẩm định Trung ương nhất trí thông qua phương án sáp nhập xã tại Nghệ An
10/21/2019 7:54:42 AM
Hội đồng thẩm định Trung ương do Bộ Nội vụ chủ trì đã thẩm định phương án sáp nhập xã trên địa bàn Nghệ An và về cơ bản nhất trí thông qua, chỉ cần chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện một số nội dung trước khi báo cáo Chính phủ.

Thông tin trên được ông Trần Quốc Chung - Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết tại giao ban trực tuyến giữa Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An với ban thường vụ huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc về tình hình thực hiện nhiệm vụ quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2019 vào sáng 16/10.

Theo phương án, xã Hưng Long sẽ sáp nhập với xã Hưng Xá để thành lập xã mới lấy tên là xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên. Trong ảnh là trụ sở xã Hưng Long. Ảnh: Thành Duy

Tổng số đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã thực hiện sắp xếp giai đoạn này trên địa bàn tỉnh là 39 đơn vị; sau sắp xếp còn lại 19 ĐVHC cấp xã (16 đơn vị mới; 3 đơn vị thay đổi diện tích tự nhiên, quy mô dân số và địa giới hành chính). Tính chung, Nghệ An giảm được 20 ĐVHC cấp xã, còn lại 460 ĐVHC cấp xã, gồm có 411 xã, 32 phường, 17 thị trấn.

Tuy nhiên, để có thể tiến hành sáp nhập ĐVHC cấp xã, theo lộ trình sau khi xem xét, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 này để xem xét và ra nghị quyết thông qua sáp nhập xã.

“Tháng 12/2019 có thể có nghị quyết và bắt đầu tiến hành sáp nhập. Theo quy định, sau khi có nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phải tiến hành tổ chức sáp nhập trong thời gian 60 ngày”, - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An cho biết.

Vì thời gian có hạn, ông đề nghị tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã liên quan trong thời gian này rà soát lại tất cả những vị trí việc làm, cán bộ, chức danh, trình độ, tuổi tác… Sau đó có dự kiến trước sẽ bố trí cán bộ, cán bộ dôi dư, chuyển sang việc khác, vị trí bố trí thích hợp…

Từ đó báo để Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh, đồng thời phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy bố trí số lượng cán bộ phù hợp.

Về cuộc nội dung này, tại cuộc giao ban trực tuyến trên, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh trong quá trình thực hiện đảm bảo tiến độ nhanh nhất có thể.

Cấp huyện liên quan chủ động xây dựng phương án ở những ĐVHC cấp xã dự kiến sáp nhập, để sau khi nghị quyết được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành có thể bắt tay thực hiện ngay.

Liên quan đến sáp nhập khối, xóm, bản, Nghệ An có 18/21 huyện, thành, thị đã được HĐND tỉnh có nghị quyết thông qua; còn 3 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Hợp đang xây dựng phương án để trình kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm này.

Lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo về việc sáp nhập khối, xóm bản tại 18 đơn vị cấp huyện, theo đo cần kiện toàn các chức danh: khối tưởng, trưởng ban công tác Mặt trận, bí thư chi bộ. Trước mắt chỉ định ban cán sự khối, xóm, bản lâm thời trong giai đoạn này  và đến đầu năm 2020 thì kiện toàn thông qua bầu trưởng thôn, xóm, bản theo quy định.