Phát hiện Công ty CP cấp nước Nghệ An xả bùn thải ra hồ điều hòa Cửa Nam
10/21/2019 12:16:56 PM
Từ phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng xuống hiện trường kiểm tra thì phát hiện Công ty CP cấp nước Nghệ An đang xả bùn thải ra phía hồ điều hòa Cửa Nam.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện có một ống cống nối từ hồ lắng của Nhà máy nước Hưng Vĩnh thuộc Công ty CP cấp nước Nghệ An thông ra hồ điều hòa. Nước và bùn thải liên tục chảy ra hồ này.

Vị trí đường ống thông từ hồ lắng của Công ty CP cấp nước Nghệ An chảy ra hồ điều hòa Cửa Nam. Ảnh: P.B
Vị trí miệng thải phía trong hồ lắng bùn của Công ty CP cấp nước Nghệ An. Ảnh: P.B

Phía xa, lớp bùn non liên tục sủi bóng, lớp bùn đã lắng dày, nổi trên cả mặt hồ. Mức độ dày của lớp bùn so với đáy hồ khoảng trên 2m.

Theo ông Phan Quang Phấn, khối Vĩnh Xuân, phường Đông Vĩnh (TP Vinh) cho biết, tình trạng này đã xảy ra nhiều ngày nay, nhưng do mực nước đang cao nên chưa thấy bùn, chỉ thấy màu đục. Sáng nay, người dân đi dạo ra phía hồ thì phát hiện bùn thải từ trong cống vẫn chảy ra, lớp bùn đã đóng dày trên mặt hồ.

Cơ quan chức năng lấy mẫu để phân tích đánh giá mức độ ảnh hưởng môi trường. Ảnh:P.B
Lớp bùn dày hơn 2m mà theo người dân đã được thải ra trước đó nhiều ngày nay. Ảnh: P.B

Sự việc được người dân trình báo cho cơ quan chức năng. Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp với đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường, UBND TP Vinh, phường Cửa Nam, Đông Vĩnh và người dân tiến hành lấy mẫu nước bùn để phân tích.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty CP Cấp nước Nghệ An lập tức dừng ngay việc xả thải trái quy định, đồng thời cử đại diện làm việc để lập biên bản sự việc.

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc !