Lý do khiến Anh trở thành "miền đất hứa" hút người nhập cư
10/31/2019 7:57:45 AM

Nền kinh tế ổn định, tỷ lệ thất nghiệp thấp và chính sách nhân đạo với người nhập cư là những lý do khiến Anh trở thành vùng đất hấp dẫn đối với người nhập cư.

Lý do khiến Anh trở thành miền đất hứa hút người nhập cư - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Nhóm người nhập cư Iran bị lực lượng an ninh phát hiện tại Calais. (Ảnh: Guardian)

Trong bức thư gửi các nghị sĩ Pháp trong cuộc tham vấn về luật tị nạn và di trú mới của Pháp hồi năm 2018, một nhóm người nhập cư từ Sudan cho biết ngày càng nhiều người nhập cư từ các nơi trên thế giới đổ về thành phố Calais, Pháp với hy vọng có thể đặt chân đến Anh. Lý do cho làn sóng dịch chuyển này là bởi Pháp không có nhiều động thái để giúp người nhập cư tìm việc làm, đào tạo họ và giúp họ hòa nhập với cộng đồng.

“Ngày càng nhiều người tới Calais vì họ đã nghe được những câu chuyện tương tự như câu chuyện của chúng tôi: đó là mất quá nhiều thời gian để có công việc tại Pháp, do vậy mọi người muốn rời đi. Phải chờ đợi quá lâu và không có quyền gì cả. Chúng tôi không có quyền làm việc, không có lớp học tiếng Pháp. Việc phải chờ đợi mà không biết có tương lai hay không, không biết có được chấp nhận hay không, đó là điều rất khó khăn về mặt tâm lý”, Guardian dẫn nội dung bức thư của nhóm người nhập cư viết.

Xu hướng người nhập cư hướng về thành phố cảng Calais để vượt biên vào Anh đã xuất hiện từ hơn 10 năm nay. Trại tị nạn trong rừng của người nhập cư ở Calais, nơi từng là chỗ trú chân của khoảng 10.000 người với hy vọng có thể vào Anh, đã bị Pháp dẹp bỏ vào năm 2016. Tuy nhiên, hàng trăm người nhập cư vẫn bám trụ tại đây để tìm cách sang Anh.

Lý do khiến Anh trở thành miền đất hứa hút người nhập cư - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Bản đồ khu vực Calais và eo biển Anh (Ảnh: WSJ)

Theo nhóm người nhập cư từ Sudan, hệ thống di trú của Pháp vẫn còn nhiều vấn đề khiến nhiều người quyết tâm tìm cách vào Anh.

“Các khóa đào tạo được phân bổ không công bằng. Một số người nhập cư được nhận 4 đến 5 khóa học tiếng Pháp một năm, trong khi những người khác không được nhận khóa nào. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là rất khó tìm việc làm (tại Pháp). Chúng tôi muốn việc làm. Một vài người trong số chúng tôi đã ở Pháp 3 năm nhưng vẫn không có gì cả”, thư gửi các nghị sĩ Pháp của nhóm người nhập cư cho biết.

Theo các tổ chức từ thiện, nhiều người nước ngoài không thể chấp nhận cuộc sống khắc nghiệt tại các trại tị nạn ở Pháp, đặc biệt là các chiến dịch truy quét người nhập cư trái phép của cảnh sát Pháp. Do vậy, họ đã tìm cách vượt biên sang Anh.

Ngoài ra, trong giai đoạn Anh đang chuẩn bị cho tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhiều người nhập cư nhận định đây là thời điểm “vàng” để họ đặt chân tới Anh vì các chính sách di trú trong tương lai của Anh, sau khi nước này chính thức rời khỏi EU, có thể sẽ khắc nghiệt hơn.

Một số ý kiến khác cho rằng các đối tượng buôn người đã tìm ra nhiều tuyến đường mới dễ dàng hơn để đưa người nhập cư từ Pháp vào Anh. Đây có thể là lý do khiến nhiều người nhập cư tìm cách vượt biên sang Anh hơn so với trước đây.

Người nhập cư từ các nơi đổ về Pháp thường chờ trực ở thành phố Calais, sau đó lẻn vào các thùng hàng hoặc xe tải đi qua eo biển Manche để vào Anh. Tuy nhiên, đây là hành trình nguy hiểm và nhiều người đã phải bỏ mạng. Do vậy, nhiều người đã sử dụng hình thức di chuyển khác là đi thuyền để vượt qua eo biển từ Pháp sang Anh.

Sự hấp dẫn của nước Anh

Lý do khiến Anh trở thành miền đất hứa hút người nhập cư - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Anh vẫn là điểm đến hấp dẫn với nhiều người nhập cư. (Ảnh minh họa: Getty)

Các chuyên gia cũng chỉ ra một số lý do khiến ngày càng nhiều người nhập cư muốn tìm kiếm cuộc sống mới tại Anh.

Nhiều người muốn nhanh chóng đoàn tụ với người thân trong gia đình, những người đã tới Anh trước đó. Việc có người thân hoặc cộng đồng người cùng quê ở Anh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những người nhập cư khi họ mới chân ướt chân ráo tới. Cộng đồng này có thể giúp họ tìm việc làm, giảm bớt chi phí thuê nhà và tránh được những rủi ro khi tới định cư ở một đất nước mới.

Ngoài ra, ngôn ngữ cũng là một yếu tố quan trọng. Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai và được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Nhiều người nhập cư biết một chút tiếng Anh và điều này có thể giúp họ gặp thuận lợi hơn trong quá trình tìm việc làm cũng như thích nghi với cuộc sống mới tại Anh, ít nhất là dễ dàng hơn so với việc nhập cư vào các quốc gia mà họ không hề biết ngôn ngữ.

Thị trường lao động và việc làm tại Anh được cho là “thỏi nam châm” hút người nhập cư từ các nước, đặc biệt là những nước ngoài EU. Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng tăng trưởng kinh tế ổn định và tỷ lệ thất nghiệp thấp tại Anh là lý do khiến nhiều người nhập cư muốn tới Anh.

Theo trang phân tích Trading Economics, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh tính đến tháng 8 năm nay là 3,9%, trong khi tại Pháp trong quý 2 năm nay là 8,5%. Điều này đồng nghĩa với việc người nhập cư có thêm nhiều cơ hội hơn để tìm việc làm tại Anh. Ngoài ra, người nhập cư có thể làm các công việc với mức lương cao hơn tại Anh so với các nước khác.

Một số chuyên gia nhận định trong số các nước châu Âu, Anh có chính sách dành cho người nhập cư nhân đạo hơn và có nhiều phúc lợi dành cho người nhập cư. Người nhập cư có thể được hưởng các chế độ trợ cấp cho cuộc sống của họ tại Anh, thậm chí có thể xin lưu trú dài hạn.

Theo Dân trí