Triều Tiên tăng áp lực, nhắc nhở Mỹ về kỳ hạn đàm phán hạt nhân
11/2/2019 7:19:55 AM

Triều Tiên ngày 1/11 xác nhận đã thử thành công hệ thống phóng rocket đa nòng cỡ lớn, chỉ một ngày sau khi nước này phóng 2 vật thể tầm ngắn từ khu vực phía Tây nước này về vùng biển phía Đông. Tiếp tục khẳng định “tính hoàn hảo” của hệ thống vũ khí đang sở hữu, có vẻ như Triều Tiên muốn gây sự chú ý ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh quan trọng của các nước ASEAN sắp diễn ra ở Bangkok, Thái Lan, kèm theo lời nhắc nhở rằng tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ lại một lần nữa “dậm chân tại chỗ”.

trieu tien tang ap luc, nhac nho my ve ky han dam phan hat nhan hinh 1
Vụ thử hệ thống phóng rocket đa nòng cỡ lớn của Triều Tiên là lời nhắc nhở rằng tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ lại một lần nữa “dậm chân tại chỗ”. Ảnh minh họa: BBC

Chỉ 4 ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố sắp hết kiên nhẫn với Mỹ, vụ thử nghiệm vũ khí mới nhất của Triều Tiên được giới chuyên gia nhìn nhận là một động thái “gia tăng sức ép” nhằm vào Mỹ trong bối cảnh các vòng đàm phán về phi hạt nhân hóa không đạt được kết quả như kỳ vọng. Đây là vụ thử nghiệm đầu tiên kể từ khi cuộc đàm phán Mỹ - Triều hôm 5/10 vừa qua tại Thụy Điển kết thúc mà dường như không đem lại bất kỳ tiến triển nào.

Phản ứng trước việc Triều Tiên tiếp tục phóng các vật thể bay hướng về phía biển Nhật Bản vào chiều qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngay lập tức đưa ra nhận định về mục đích cũng như khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi, chính phủ Nhật Bản, xác nhận rằng các vật thể Triều Tiên vừa phóng đi rơi bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của chúng tôi. Triều Tiên đã liên tục phóng tên lửa trong năm nay và rõ ràng mục đích của họ là tăng cường năng lực tên lửa", ông Abe nhấn mạnh.

Về phía Triều Tiên, tuyên bố thử nghiệm thành công hệ thống "bệ phóng đa tên lửa siêu lớn" với khả năng đồng thời hủy diệt nhiều mục tiêu trong một đòn đánh bất ngờ, được xem là thông điệp đầy tính răn đe, thể hiện rõ thái độ không hài lòng của Bình Nhưỡng trước tốc độ đàm phán hạt nhân chậm chạp với Wahington. Phía Triều Tiên trước đó cũng liên tục nhắc nhở về kỳ hạn đàm phán với Mỹ vào cuối năm nay.

Theo các chuyên gia phân tích, Triều Tiên có khả năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc thử nghiệm vũ khí trước thời hạn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đặt ra cho Mỹ, nhằm đưa ra các thỏa thuận cứu vãn mối quan hệ ngoại giao mong manh hiện đang căng thẳng do bất đồng trong việc trao đổi các biện pháp trừng phạt với giải trừ hạt nhân.

Ông Nam Sung-wook, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Seoul, Hàn Quốc, vừa cảnh báo, trong vài tuần tới Triều Tiên có thể sẽ tăng cường thể hiện sức mạnh hạt nhân, không ngoại trừ các vụ phóng tên lửa tầm trung mạnh hơn nhằm gia tăng áp lực lên Mỹ trước thời hạn mà lãnh đạo Triều Tiên đặt ra.

Động thái mới nhất của Triều Tiên càng gây thêm nhiều chú ý khi diễn ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh quan trọng của các nước ASEAN tại Bangkok, Thái Lan. Hiện dư luận đang hướng sự chú ý vào cuộc họp thường niên của ASEAN khai mạc vào cuối tuần này, nơi quy tụ lãnh đạo các nước trong khu vực cùng một số đối tác quốc tế quan trọng, trong đó có Mỹ và Hàn Quốc. Bởi lẽ vấn đề hạt nhân Triều Tiên dự kiến sẽ trở một trong những chủ đề tâm điểm thu hút sự quan tâm của các bên trong khuôn khổ hội nghị lần này./

Theo VOV