Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang bị khai trừ Đảng vì bê bối thi cử
11/6/2019 6:44:17 AM

Ngày 5/11, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang Vũ Văn Sử và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình Bùi Trọng Đắc do các vi phạm liên quan đến bê bối thi cử xảy ra tại hai tỉnh này. Ông Sử bị khai trừ ra khỏi Đảng còn ông Đắc bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Vũ Văn Sử nắm giữ cương vị Tỉnh uỷ viên, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo kỳ thi, Chủ tịch Hội đồng thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang.

Ông Sử đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong công tác tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Ông Bùi Trọng Đắc (trái) và ông Vũ Văn Sử (phải). Ảnh: Quang Anh - Quyên Quyên.

Ông Bùi Trọng Đắc với cương vị Tỉnh uỷ viên, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo kỳ thi, Chủ tịch Hội đồng thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Hoà Bình.

Ông cũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây ảnh hưởng với cấp dưới trực tiếp để can thiệp, tác động nâng điểm cho các thí sinh trái quy định; để nhiều cán bộ lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang vi phạm pháp luật, bị xử lý hình sự và rất nhiều cán bộ, đảng viên trong tỉnh bị kỷ luật vì liên quan đến vụ việc gian lận tại Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Hòa Bình.

Ông Đắc cũng đã vi phạm Quy chế thi, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong công tác tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 và 2018 tại tỉnh.

Theo Ban Bí thư, vi phạm của hai ông Vũ Văn Sử và Bùi Trọng Đắc gây hậu quả rất nghiêm trọng và đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương, ngành Giáo dục - Đào tạo, cá nhân ông, gây bức xúc dư luận xã hội, cần phải được thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định.