Mỹ điều tàu chiến mang tên lửa dẫn đường đi qua eo biển Đài Loan
11/13/2019 7:39:33 AM

Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan lần đầu tiên kể từ tháng 9.

Mỹ điều tàu chiến mang tên lửa dẫn đường đi qua eo biển Đài Loan - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin Sputnik ngày 13/11 dẫn lời Trung tá Reann Mommsen, người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ, cho biết tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville (CG 62) đã thực hiện chuyến đi qua eo biển Đài Loan, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép”, ông Mommsen tuyên bố.

Một quan chức Hải quân nói với Fox News rằng “mọi hoạt động tương tác giữa các tàu và máy bay (Trung Quốc) đều diễn ra thường xuyên và rất chuyên nghiệp”.

Đây là chuyến đi thứ 9 của tàu Hải quân Mỹ qua eo biển Đài Loan trong năm nay. Lần gần đây nhất diễn ra vào tháng 9, khi tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam của Mỹ đi qua khu vực này.

Eo biển Đài Loan là khu vực rộng 180 km, chia tách đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Các hoạt động của tàu chiến Mỹ diễn ra bất chấp sự phản đối của chính quyền Trung Quốc.

Bắc Kinh đã cảnh báo Washington không can thiệp vào công việc nội bộ của Đài Loan, đồng thời yêu cầu Mỹ hủy bất kỳ liên lạc chính thức cũng như quân sự với hòn đảo này.

Tuy vậy, chính quyền Mỹ hồi tháng 8 vẫn thông qua hợp đồng trị giá 8 tỷ USD bán 66 máy bay chiến đấu cho Đài Loan. Hợp đồng này diễn ra chỉ một tháng sau khi Washington đồng ý bán 100 xe tăng chiến đấu chủ lực M-1A2 Abrams, tên lửa Stinger và các thiết bị khác theo yêu cầu của Đài Loan.

Theo Dân Trí