Học sinh Nghệ An đạt giải Nhất cuộc thi toàn quốc tuổi trẻ học tập và làm theo Bác
12/15/2019 9:53:15 AM
Em Đậu Huy Minh - Học sinh lớp 12A2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã giành giải Nhất cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 (khối học sinh phổ thông).

Tối 14/12, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.
Tới dự có các đồng chí: Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi; Phùng Khánh Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam.
Các đồng chí: Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi trao giải Nhất bảng A cho em Đậu Huy Minh - Học sinh lớp 12A2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Minh Chi
Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 diễn ra sáng 14/12 tại Thủ đô Hà Nội; được chia làm 3 bảng, gồm bảng A dành cho học sinh phổ thông; bảng B dành cho sinh viên; bảng C dành cho cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên, giáo viên trẻ, đoàn viên, thanh niên, lưu học sinh Việt Nam, những người quan tâm dự thi (dưới 35 tuổi).
Ở mỗi bảng thi có 30 thi sinh và trải qua 3 vòng thi. Ở vòng thứ nhất, 30 thí sinh làm bài trắc nghiệm trên máy tính của Ban tổ chức cuộc thi để chọn 10 thí sinh xuất sắc vào vòng thi thứ hai và tiếp tục chọn 4 thí sinh xuất sắc nhất vòng thi thứ 2 tiếp tục thi vòng thi cuối cùng để xếp hạng.

Em Đậu Huy Minh, học sinh lớp 12A2, Trường THPT chuyên Phan Bộ Châu đã xuất sắc giành giải Nhất bảng A - khối học sinh phổ thông cùng với 2 giải Nhất bảng B thuộc về thí sinh Huỳnh Thanh Thân, lớp 56E, Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 và giải Nhất bảng C thuộc về thí sinh Phạm Văn Trường, xã Ea - Pô, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông.

Ngoài 3 giải Nhất, Ban tổ chức cuộc thi cũng đã trao 9 giải Nhì; 18 giải Ba, cùng nhiều giải khác.

Em Đậu Huy Minh chụp ảnh cùng thầy giáo. Ảnh: Minh Chi

Tại cuộc tổng kết và trao thưởng tối nay, Ban tổ chức cũng đã tặng Bằng khen cho 10 sở giáo dục và đào tạo; 30 trường đại học và 10 trường phổ thông có tỷ lệ học sinh tham gia cao nhất. Trong đó có Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, Trường Đại học Vinh và Trường Đại học Y khoa Vinh.

Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Sau 7 tháng phát động (từ tháng 5/2019), cuộc thi thu hút gần 500.000 học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý, giáo viên trẻ, đoàn viên, thanh niên ở trong nước và lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài tham gia; trong đó có hơn 400.000 học sinh phổ thông.

Các thí sinh dự thi trải qua vòng thi loại theo 3 đợt với hình thức làm bài trắc nghiệm trực tuyến và mỗi đợt thi gồm 30 câu hỏi liên quan đến những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những nội dung cơ bản trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”; Tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam; những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 33 năm đổi mới (1986 - 2019), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Kết thúc vòng loại, các thí sinh có điểm cao tiếp tục tham dự vòng thi bán kết ở mỗi bảng theo hình thức làm bài trắc nghiệm trực tuyến. Kết thúc vòng bán kết, Ban tổ chức cuộc thi lựa chọn 30 thí sinh xuất sắc nhất ở mỗi bảng vào thi vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc.