Hội đồng nhân dân thành phố Vinh thảo luận nhiều vấn đề dân sinh
12/20/2019 9:47:18 AM
 Chiều 19/12, các đại biểu HĐND thành phố Vinh thảo luận, mổ xẻ nhiều vấn đề dân sinh.

Quang cảnh phiên thảo luận tổ tại kỳ họp 11, HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Mai Hoa

Tháo gỡ khó khăn cho phố đêm

Dự án phố đêm Cao Thắng được đầu tư và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 02/10/2019 với kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn cho không gian đô thị Vinh về đêm. Sự hình thành của tuyến phố đêm cũng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo ra điểm giao lưu thương mại, văn hóa, giải trí dành cho người dân thành phố và du khách gần xa.
Bên cạnh những hiệu ứng tích cực, việc hoạt động của phố đêm đang cho thấy nhiều hạn chế. Đây cũng là vấn đề được nhiều đại biểu HĐND thành phố đặt ra trong khuôn khổ chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Vinh.

Phố đêm Cao Thắng ban ngày. Ảnh tư liệu Quang An

Phố đêm Cao Thắng có chiều dài 200 m (từ sảnh của đình chính chợ Vinh đến ngã tư giao nhau các tuyến đường Quang Trung, Phan Đình Phùng, Trần Phú), với kinh phí đầu tư gần 7,5 tỷ đồng. Bao gồm 114 gian hàng phục vụ kinh doanh hàng may mặc sẵn, mũ nón, dày dép và khu vực ẩm thực.
Đại biểu Võ Tuấn Anh - Chủ tịch UBND phường Đội Cung kiến nghị thành phố giải quyết ô nhiễm môi trường tại hào thành cổ. Ảnh: Mai Hoa

Giải quyết các vấn đề môi trường

Quan tâm đến vấn đề môi trường sống của người dân hai bên hào thành cổ Vinh, đại biểu Võ Tuấn Anh - Chủ tịch UBND phường Đội Cung phản ánh thực trạng nước ở hào thành cổ ô nhiễm nặng, nước đen ngòm và bốc mùi hôi thối.

Bên cạnh đó, cát ở dưới hào thành cổ bị bồi lắng, chiếm hết phần diện tích chứa nước và việc thoát nước ở hào thành cổ cũng đang bất cập.

Từ thực tiễn đó, đại biểu Võ Tuấn Anh kiến nghị HĐND, UBND thành phố vào cuộc kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân, đặc biệt là kiểm tra công năng một số hạng mục chưa đảm bảo thiết kế ban đầu, gây bất cập và ô nhiễm môi trường ở hào thành cổ như hiện nay để có kế hoạch khắc phục sớm, gắn với xử lý ô nhiễm môi trường nơi đây.

Đại biểu Nguyễn Quang Việt – Bí thư Đảng ủy phường Hưng Phúc phản ánh việc bố trí các điểm tập kết rác thải chưa phù hợp, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Mai Hoa

Một vấn đề liên quan đến môi trường nữa được đại biểu đề cập là việc bố trí các điểm tập kết xe goòng và gom rác trên địa bàn thành phố chưa hợp lý. Đại biểu Nguyễn Quang Việt - Bí thư Đảng ủy phường Hưng Phúc cho biết, hiện tại trên địa bàn phường có 7 điểm để xe và thu gom rác

Mặc dù việc thu gom, tập kết rác tại 7 điểm này được triển khai ngoài giờ hành chính, tuy nhiên không phải lúc nào cũng ngoài giờ hành chính cả; mặt khác việc sau thu gom, vận chuyển cũng không xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại các điểm tập kết này gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Bất cập trong bố trí các điểm tập kết rác trên nhiều tuyến đường thành phố, ảnh hưởng đến môi trường. Ảnh Mai Hoa.

Đại biểu Nguyễn Quang Việt cho rằng, thành phố Vinh đang nỗ lực xây dựng, hướng tới đô thị văn minh, xanh – sạch – đẹp và việc cần quan tâm đầu tiên là phải có giải pháp khắc phục tình trạng này.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng quan tâm đề xuất HĐND, UBND thành phố bố trí nguồn kinh phí để nạo vét hệ thống các mương thoát nước trên địa bàn toàn thành phố. Bởi hiện nay, nhiều tuyến mương đã bị ứ đọng đất, cát, rác thải, khoảng cách mương so với mặt đất có nhiều nơi chỉ còn 20 cm.

Đây là nguyên nhân gây ngập úng cho thành phố khi mưa xuống. Nếu thành phố không bố trí nguồn để thực hiện nội dung này thì các phường, xã cũng rất khó để thực hiện khi nguồn thu hạn chế.

Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Vinh làm rõ một số kiến nghị, đề xuất của các xã, phường liên quan đến bố trí nguồn vốn đầu tư công. Ảnh: Mai Hoa
Ngoài các vấn đề nêu trên, tại phiên thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 11 của HĐND thành phố chiều 19/12, các đại biểu HĐND thành phố và đại diện các phường, xã cũng đề xuất thành phố cần tháo gỡ đẩy nhanh việc cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp cho các hộ gia đình, nhất là các xã sáp nhập vào thành phố...