Triều Tiên mở rộng nhà máy chế tạo tên lửa có tầm phóng tới Mỹ
12/23/2019 9:56:31 AM

Triều Tiên được cho là đã mở rộng một nhà máy có liên quan tới hoạt động sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa, làm dấy lên lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng nối lại các vụ thử vũ khí có tầm phóng tới Mỹ.

Triều Tiên mở rộng nhà máy chế tạo tên lửa có tầm phóng tới Mỹ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên trong một vụ phóng thử (Ảnh: AFP)

Theo NBC News, các hình ảnh vệ tinh thương mại do Planet Labs cung cấp cho thấy một cấu trúc tạm thời đã được bổ sung vào nhà máy, nơi có liên quan tới hoạt động sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên. Động thái này làm dấy lên lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị để nối lại các vụ phóng tên lửa tầm xa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Thông tin của NBC đã trích dẫn những phân tích của Tiến sĩ Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Chống phổ biến vũ khí Đông Á tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury.

Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt vụ thử vũ khí trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn chỉ dừng lại ở các vụ thử tên lửa tầm ngắn, chưa vi phạm cam kết của nước này về việc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và hạt nhân kể từ sau hội nghị thượng đỉnh với Mỹ vào năm ngoái.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia nhận định Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, từ đó đẩy mối quan hệ Mỹ - Triều vào tình thế căng thẳng trở lại. Bình Nhưỡng đã đặt ra hạn chót cuối năm để Washington đưa ra nhượng bộ trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân.

Tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều vẫn bị đình trệ kể từ sau thất bại của cuộc đàm phán ở Stockholm, Thụy Điển hồi tháng 10. Hai nước vẫn bất đồng quan điểm về việc xóa bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như những lợi ích mà Washington có thể trao cho Bình Nhưỡng như nới lỏng trừng phạt.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song hồi đầu tháng tuyên bố trách nhiệm với các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên hiện phụ thuộc vào Washington. Ông Ri cảnh báo cách Mỹ hành xử sẽ quyết định "món quà Giáng sinh" mà họ nhận được vào hạn chót cuối năm.

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 20/12, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley cho biết Washington “chuẩn bị sẵn sàng” cho bất kể tình huống nào, kể cả một vụ phóng tên lửa tên lửa tầm xa của Triều Tiên

Theo Dân Trí