Bí thư Tỉnh ủy: Xây dựng đội ngũ cán bộ TP. Vinh có đủ năng lực thực thi nhiệm vụ
12/26/2019 12:40:12 PM
Tại cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, nhiều nhiệm vụ với thành phố Vinh, trong đó cần xây dựng được đội ngũ cán bộ tốt, có đủ năng lực thực thi được những ước mơ, hoài bão, nhiệm vụ đặt ra.
 

Sáng 26/12, tại phiên họp thường kỳ tháng 12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về kết quả thực hiện các nội dung kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại phiên làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Vinh ngày 19/12/2019.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Vinh. Ảnh: Thành Duy

Xem xét các cơ chế ưu tiên, đặc thù cho thành phố Vinh

Sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Thông báo số 1517-TB/TU ngày 14/2/2019, TP. Vinh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện với các giải pháp cụ thể; thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. 

Năm 2019, kinh tế thành phố Vinh tiếp tục tăng trưởng khá, dự ước đạt 9,15%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Tỷ trọng nông nghiệp giảm còn 1,2% năm 2019; công nghiệp - xây dựng tăng từ 32,08% lên 32,5%; dịch vụ đạt 66,3%. Thu ngân sách ước đạt hơn 2.376 tỷ đồng. Giá trị tăng thêm bình quân đầu người đạt 92,9 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo ở mức 0,26%.

Đặc biệt, TP. Vinh đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị triển khai Thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Vinh để nghiên cứu, triển khai các giải pháp huy động nguồn lực phát triển thành phố Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ;... 

Tại cuộc làm việc, các đồng chí: Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy Vinh và Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP. Vinh đã báo cáo, làm rõ thêm các vấn đề liên quan, trong đó thành phố Vinh đã học tập kinh nghiệm, tổ chức nhiều đoàn đi Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, qua đó đúc rút được nhiều vấn đề trong trong phát triển kinh tế, cải cách hành chính, quản lý vốn WB… 
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
 

Các kiến nghị, đề xuất của TP. Vinh 

Đề nghị UBND tỉnh kiến nghị HĐND tỉnh xem xét thông qua các cơ chế ưu tiên, đặc thù để tăng nguồn lực cho thành phố; kiến nghị với Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên phân bổ kế hoạch đầu tư công để xây dựng các tuyến đường vành đai phía Đông của thành phố, đường Trần Hưng Đạo kéo dài, đường Nguyễn Viết Xuân, dự án phục hồi Văn Miếu Vinh… 

Đề nghị Sở Tài chính kiến nghị với Bộ Tài chính bổ sung thêm ngoài định mức phân bổ vốn sự nghiệp thị chính hàng năm cho thành phố 200 tỷ đồng và phối hợp với UBND thành phố trong việc đề xuất UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh, Bộ Tài chính, Ngân hàng Phát triển Việt Nam tạo điều kiện cho thành phố được vay vốn nguồn tín dụng ưu đãi, tạm ứng tồn ngân kho bạc để đầu tư xây dựng một sốdự án công trình quan trọng. 

TP. Vinh cũng kiến nghị tỉnh chỉ đạo thu hồi các dự án đầu tư chậm tiến độ, không thực hiện trên địa bàn; quan tâm chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch phân khu phường, xã

 

Toàn cảnh TP. Vinh, Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa TP. Vinh và các sở, ngành

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh tinh thần là cả tỉnh và thành phố đề phải hướng đến sự phát triển của địa phương đầu tàu của tỉnh.

Tuy nhiên, mặc dù có các nghị quyết, chỉ thị, song cơ chế phân cấp cho thành phố chưa rõ dẫn đến sự năng động của địa phương này còn hạn chế. Nguyên nhân theo Chủ tịch UBND tỉnh từ hai phía là các sở, ngành và thành phố. 

Do đó, đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị, trên tinh thần vì sự phát triển của thành phố Vinh, các sở, ngành cần thực hiện theo nguyên tắc, nội dung có thể phân cấp được theo quy định của pháp luật thì cần phân cấp; những vấn đề chưa có trong quy định của pháp luật thì cho thí điểm. Ngược lại về phía thành phố Vinh cũng cần có tâm thế chủ động trong chuẩn bị về nhân lực để phân cấp thì thực hiện tốt.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền tỉnh cũng chia sẻ cảm nhận là sự phối hợp, liên hệ giữa thành phố và các sở, ngành chưa nhuần nhuyễn, uyển chuyển, thậm chí có những vấn đề chưa gặp nhau, nhất là trong quản lý quy hoạch, kiến trúc, đặc biệt là đô thị, do đó cần khắc phục xây dựng thành phố phát triển.

Mặt khác, công tác quản lý đất các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, UBND tỉnh rất dứt khoát trong thu hồi các dự án chậm tiến độ, đồng thời đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phải ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý dự án để có sự quản lý thực sự minh bạch.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng chia sẻ những băn khoăn của lãnh đạo thành phố Vinh về nguồn lực đầu tư, đặc biệt là nguồn lực đầu tư hạ tầng đô thị và việc thu hồi các dự án chậm tiến độ. Qua đó đề nghị cần phải có giải pháp tháo gỡ, đặc biệt đối với một số dự án BT mà thành phố đề xuất sang đầu tư công, theo đồng chí Nguyễn Xuân Sơn trong điều kiện nguồn lực hạn chế sẽ khó khăn, do đó cần suy nghĩ cơ sở pháp lý để thực hiện theo mô hình hợp tác công tác công tư. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đánh giá, thời gian qua thành phố Vinh đã có nhiều mô hình, cách làm mới. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu phát triển, thành phố cần lưu ý một số vấn đề. 

Trước hết, thành phố Vinh phải xây dựng đường lối phát triển thành phố Vinh sau năm 2020 gắn với Đại hội Đảng bộ theo niên hạn 5 năm nhiệm kỳ đại hội, 10 năm cho chu kỳ phát triển kinh tế - xã hội và tầm nhìn 25 năm theo chủ trương của Trung ương là đến năm 2045 - kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, thành phố Vinh cần xây dựng được đội ngũ cán bộ tốt, có đủ năng lực thực thi được những ước mơ, hoài bão, nhiệm vụ đặt ra. Muốn vậy, thành phố cần rà soát lại thực trạng đội ngũ cán bộ, rất chú ý cơ cấu 3 độ tuổi, nhất là chú ý đến độ tuổi trẻ để trước hết chuẩn bị cán bộ cho thành phố nhưng tầm nhìn xa là phải có những cán bộ trưởng thành cho tỉnh. 

Nhấn mạnh, điểm vướng mắc nhất hiện nay của thành phố Vinh là nguồn lực và rất hoan nghênh thành phố đã tham mưu và có các cách nhìn mới để đa dạng huy động nguồn lực, bước đầu đã có đường hướng, danh mục cụ thể.

Do đó, thành phố Vinh cần tích cực phối hợp và làm với Bộ KH&ĐT để tham mưu cho Chính phủ bố trí; bên cạnh đó những công trình, dự án khi đưa vào nghị quyết thì có chương trình thực hiện cụ thể cho các dự án.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận nội dung làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, để khai thác và phát huy tốt nguồn lực đất đai, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần rà soát lại quỹ đất để có chiến lược cụ thể. Trong đó, ngay trong quý I/2020, cần tổng rà soát lại quỹ đất đai trên địa bàn thành phố báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Bên cạnh, thành phố phải thực hiện tốt công tác quản lý và thực hiện quy hoạch, nhất là chú ý đảm bảo diện tích công viên, cây xanh; tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng, đặc biệt phải quan tâm hạ tầng số.

Xu thế phân cấp là nên và cần thực hiện với quan điểm là những nội dung luật cho phép thì phân cấp và đã phân cấp thì thành phố cần thực hiện tốt, những nội luật không cho phép phân cấp thì thành phố và các sở, ngành phối hợp để thực hiện; những nội dung luật chưa có phép thì nghiên cứu thí điểm ở phạm vi hẹp…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh