Gặp nam sinh đạt giải Nhất cuộc thi 'Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh'
12/27/2019 10:37:15 AM

Hẹn gặp Huy Minh - nam sinh đạt giải Nhất cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong một ngày trời mưa tầm tã. Trò chuyện với cậu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tôi đặc biệt ấn tượng bởi đôi mắt sáng, hiền lành và rất khiêm tốn khi nói về thành tích của mình.

Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng cho em Đậu Huy Minh

Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức theo hình thức trực tuyến dành cho 3 đối tượng là học sinh, sinh viên và giáo viên, cán bộ quản lý, đoàn viên. Điểm mới của cuộc thi năm nay là Ban tổ chức đã chia thành 3 bảng thi phù hợp với năng lực, nhận thức của từng đối tượng, gồm: Bảng A dành cho học sinh phổ thông, bảng B dành cho sinh viên, bảng C dành cho giáo viên, cán bộ quản lý, đoàn viên, thanh niên dưới 35 tuổi.

Các thí sinh dự thi phải trải qua vòng thi loại theo 3 đợt với hình thức làm bài trắc nghiệm trực tuyến và mỗi đợt thi gồm 30 câu hỏi liên quan đến những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam; những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 33 năm đổi mới (1986 - 2019), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII…

Vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 diễn ra vào sáng 14/12 tại Hà Nội. Ở mỗi bảng thi có 30 thí sinh và trải qua 3 vòng thi để chọn ra 4 người xuất sắc nhất.

Với phong độ ổn định, bản lĩnh, tự tin cùng với phông kiến thức rộng, chuyên sâu, em Đậu Huy Minh, học sinh lớp 12A2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã xuất sắc lần lượt vượt qua gần 500.000 lượt thí sinh dự thi (trong đó có 400.000 thí sinh là đối tượng học sinh phổ thông), qua các vòng thi và xuất sắc giành giải Nhất bảng A (bảng dành cho học sinh phổ thông).

Chia sẻ về niềm vui sau những ngày nhận giải thưởng, Huy Minh cho biết: “Từ nhỏ em đã tham gia nhiều cuộc thi, đạt giải cũng nhiều và thất bại cũng không ít. Tuy nhiên, sau mỗi lần thất bại ở một cuộc thi, em không chán nản hay bỏ cuộc mà sống chậm lại, suy nghĩ nhiều hơn để rút kinh nghiệm. Qua đó, em sẽ chọn lọc các cuộc thi và tập trung mục tiêu đã chọn để đạt được kết quả cao hơn, đồng thời, rèn luyện tâm lý, tránh hấp tấp, vội vàng. Tham gia và để “săn” được giải thưởng cao tại các cuộc thi, bên cạnh nền tảng kiến thức rộng, chuyên sâu thì em nghĩ, điều quan trọng nữa là tâm lý phải hết sức bình tĩnh”.

Tuy học chuyên Toán - Tin song từ nhỏ, Huy Minh rất ham đọc sách, nhất là sách về Lịch sử, Giáo dục công dân… Bởi theo Huy Minh, học môn nào cũng giúp cho mình có được kiến thức ở mọi lĩnh vực khác nhau và sẽ bổ trợ kiến thức cho nhau. Từ cách nghĩ đó, Huy Minh luôn phấn đấu và đạt kết quả cao ở các môn học. 12 năm học, Đậu Huy Minh luôn là học sinh giỏi toàn diện và đạt nhiều giải cao từ bậc Tiểu học đến THPT. Hai năm lớp 10 và 11, Huy Minh cũng đã rất xuất sắc khi liên tiếp đạt giải Nhất và giải Đặc biệt cuộc thi “Giao thông học đường” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Bộ GD&ĐT tổ chức.

Hiện tại, ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Đậu Huy Minh là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên phong trào sân chơi sôi động, khí thế “Đường lên đỉnh Olympia” của trường. Ngoài ra, Minh còn là một Phó Bí thư Đoàn năng động, nhiệt tình của lớp, “cây” văn nghệ của lớp, của trường. Minh được bạn bè, thầy cô yêu quý bởi tính ham học hỏi, nghiêm túc học tập, luôn khát khao và nghị lực, luôn có ý thức giúp đỡ mọi người.

Nói về bí quyết học tập của mình, Huy Minh khiêm tốn chia sẻ: “Theo em, học môn nào cũng cần sự tập trung cao và ý thức tự giác của người học. Tập trung, nắm vững kiến thức ở trong sách giáo khoa và những giờ giảng của các thầy cô ở trên lớp để củng cố kiến thức rồi mới tham khảo, học hỏi thêm các tài liệu khác. Bên cạnh đó, cần phải phân bổ thời gian hợp lý, đặt mục tiêu vào các giai đoạn cụ thể để quyết tâm phấn đấu và thực hiện cho bằng được”.

Phát biểu tại Lễ trao thưởng cho em Đậu Huy Minh, giải Nhất cuộc thi “Tuổi trẻ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ CHí Minh” năm 2019 vào ngày 18/12, GS.TS.NGƯT Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT đã khẳng định: Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức nghề nghiệp, lối sống văn hóa cho học sinh, sinh viên gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ quan trọng tại các nhà trường. Qua đó, cũng nhằm xây dựng trường học an toàn, lành mạnh, thân thiện; xây dựng văn hóa trường học. Trong bối cảnh đó, việc em Đậu Huy Minh đạt được thành tích cao tại Cuộc thi “Tuổi trẻ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là một minh chứng rõ rệt nhất để việc thực hiện các chỉ thị đi vào cuộc sống, vào các nhà trường. Từ thành công của Huy Minh, Sở GD&ĐT cũng mong muốn sẽ lan tỏa thêm nhiều tấm gương học sinh chăm chỉ, gương mẫu, luôn nỗ lực, trau dồi và phấn đấu không ngừng trong học tập và rèn luyện, trở thành những học sinh phát triển toàn diện.

.

Thu Thủy-Congannghean.vn