Nghệ An: Nhiều dịch vụ đắt khách những ngày cận Tết
1/8/2020 11:13:08 AM
Chăm sóc hoa cây cảnh, chỉnh trang khuôn viên, dọn nhà, giao hàng tận nhà... là những dịch vụ "hút" khách nhất trong dịp cận Tết này.
Dọn nhà: Tăng nhu cầu và giá cả
Cuối năm, nhu cầu dọn nhà cửa đón Tết Nguyên đán tăng cao, nhất là vùng thành thị. Cầu tăng nên các công ty, đơn vị làm dịch vụ này nâng giá cao gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi, gấp ba so với ngày thường.
Gia đình chị Lê Thúy An (phường Lê Mao, TP.Vinh), 2 vợ chồng đều làm cơ quan nhà nước, đến tận 29 Tết mới được nghỉ nên không có thời gian dọn dẹp, mấy năm nay, vào dịp cận Tết, chị phải tìm đến công ty dịch vụ lau dọn nhà cửa. Khách quen đã nhiều năm song ngay từ đầu tháng Chạp, chị đã phải đặt lịch dọn nhà để đến trước ngày cúng ông Công, ông Táo.
Nhu cầu dịch vụ dọn nhà tăng cao dịp cận Tết. Ảnh: Thanh Phúc

Cùng đó, nhiều gia đình dù đã có người giúp việc thường ngày, song dịp Tết, họ vẫn phải tìm đến các công ty dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa để có một không gian sạch sẽ đón Tết. “Thường thì cuối năm sẽ thuê tổng dọn vệ sinh một lần tất cả các phòng, đồ dùng vật dụng trong nhà. Nếu tự mình làm thì đỡ chi phí nhưng không kham nổi vì đồ nhiều, nhất là ban công, cửa sổ, cửa kính nếu không có máy móc, dụng cụ chuyên nghiệp sẽ rất tốn công sức. Do đó, phải bỏ chi phí để thuê người tổng vệ sinh, tân trang nhà cửa...”, chị Nguyễn Thị Thủy, xã Nghi Phú (TP Vinh) cho biết.

Chia sẻ của chị An, chị Thủy cũng là thực trạng chung của nhiều gia đình bởi cuối năm mọi người đều tất bật, bận rộn. Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, gần đây, các công ty chuyên về dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa trên địa bàn thành phố Vinh xuất hiện ngày càng nhiều. Chưa có con số thống kê chính xác nhưng riêng địa bàn thành phố Vinh đã có trên 10 công ty, đơn vị chuyên về dịch vụ này. Đến mùa cao điểm các đơn vị này không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.
Đến mùa cao điểm các đơn vị cung cấp dịch vụ dọn nhà không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Ảnh: Thanh Phúc

Theo khảo sát, giá dịch vụ lau dọn nhà cửa trên nhiều website, mạng xã hội dịch vụ dọn nhà theo giờ dịp Tết lên đến 150.000 đồng - 200.000 đồng/giờ; giá dọn nhà trọn gói dao động từ 1,5 - 2 triệu đồng (mức giá có thể thay đổi tùy thuộc vào diện tích, số lượng mặt kính, nội thất và kết cấu nhà). Mức giá này cao gấp hai đến ba lần so ngày thường nhưng nhu cầu của người dân vẫn tăng rất mạnh.

“Nóng” dịch vụ chăm sóc hoa cây cảnh tại nhà

Hai tháng nay, tổ thợ chăm sóc hoa, cây cảnh của anh Nguyễn Đình Tuấn (Nghi Liên, TP.Vinh) làm việc không xuể vì nhu cầu của người dân tăng mạnh. “Ngoài khách hàng thường xuyên đã hợp đồng chăm sóc hoa, cây cảnh theo tháng, theo quý thì rất nhiều người thuê tổ của chúng tôi chăm sóc cây vào dịp Tết.
Đây là thời điểm “vàng” của các nhóm thợ cung cấp dịch vụ này. Ngoài ra, đây cũng là dịp nhiều ngôi nhà mới được hoàn thiện, các gia đình đều có nhu cầu trang hoàng cây xanh, hoa, cỏ trước khi vào ở nên dịch vụ trồng, thiết kế sân vườn vào dịp này cũng cao”, anh Tuấn chia sẻ.
Hầu hết anh em các tổ thợ chăm sóc hoa, cây cảnh đều là những người có tay nghề ở các làng hoa cây cảnh ở TP.Vinh. Đây là công việc không mấy vất vả nhưng cần sự am hiểu về đặc tính từng loại hoa, loại cây; tỉ mẩn, công phu và đòi hỏi phải có “hoa tay”.
Dịch vụ trồng và chăm sóc cây cảnh kiếm bộn tiền dịp Tết. Ảnh: Thanh Phúc

Mức tiền công cho dịch vụ này khá đa dạng, tùy vào đặc tính và giá trị của từng loại cây, loại hoa. Đối với những loại hoa bình thường giá khoảng 30.000 -50.000 đồng/chậu; hoa mai, hoa đào, hoa hồng cổ thì giá khoảng 300.000 đồng/lần chăm sóc, cây bon-sai có giá từ 200.000 - 400.000 đồng/lần chăm sóc; còn đối với những cây cảnh cổ thụ, việc chăm sóc, tỉa dáng kéo dài cả tuần thì tiền công lên đến cả vài triệu đồng.

Nhân viên giao hàng “chạy sô”
Cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao, do không có thời gian và vì sự tiện lợi nên việc mua hàng qua mạng nở rộ, dịch vụ giao hàng “ăn theo” khá đắt khách. Bình thường, nhân viên giao hàng (shipper) chỉ nhận được đơn của các shop thời trang, hoa tươi và thức ăn nhanh. Song vào dịp cuối năm, nhất là thời điểm cận Tết, nhu cầu mua sắm đa dạng, do đó, ngoài các đơn hàng trên thì các mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm, hoa cây cảnh, điện máy… cũng cần đến các shipper.
Anh Trần Võ Quyền, chủ một siêu thị mi ni ở Hưng Lộc (TP.Vinh) cho biết: “Một tuần nay, siêu thị đã bán các mặt hàng phục vụ Tết như bánh kẹo, các loại mứt, các loại hạt, nước giải khát… Thường thì khách mua với lượng lớn, do đó, để thuận tiện cho khách, chúng tôi khuyến mãi thêm dịch vụ giao hàng tận nhà. Riêng siêu thị của chúng tôi phải thuê 2 nhân viên chuyên giao hàng với mức tiền công 300.000 đồng - 500.000 đồng/người (tùy lượng đơn hàng trong ngày).
Cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên nhân viên giao hàng chạy sô vẫn không hết việc. Ảnh: Thanh Phúc

Bên cạnh đó, các cơ sở làm bánh chưng, giò chả, bò khô… dịp này cũng phải thuê người giao hàng để đáp ứng nhu cầu của khách. Đặc biệt là các cửa hàng hoa cây cảnh ở Nghi Phú, Nghi Ân cũng phải thuê xích lô, xe ôm vận chuyển hàng, mức tiền công tùy vào các số lượng cây, giá trị cây và chiều dài quãng đường.

Ngoài ra, dịp Tết nên các đơn hàng đặc sản địa phương: gà đen, khoai sọ, nếp rẫy Kỳ Sơn, lợn đen Na Hỷ (Tương Dương), hương trầm (Quỳ Châu)… gửi theo xe khách xuống Vinh đều phải thuê nhân viên ship hàng đi giao cho khách.

Anh Nguyễn Tuấn Vinh, trưởng một nhóm ship hàng ở thành phố Vinh cho biết: Làm việc cật lực, có người thu nhập lên đến 400.000 - 500.000 đồng/ngày.

Hiện nay, dịch vụ giao hàng tận nơi khá phát triển ở thành phố Vinh, hầu hết là thanh niên, sinh viên có sức khỏe. Họ thường lập thành từng nhóm, phương tiện chủ yếu là xe máy, lập ra các trang Facebook, Zalo, Website nhận giao hàng tận nơi với mức giá từ 10.000 - 20.000 đồng/đơn hàng (trong thành phố). Dịp Tết cũng được xem là mùa làm ăn của các nhân viên giao hàng khi nhu cầu mua sắm tăng cao.