1/24/2020 6:41:19 AM

Trung Quốc ngày 23/1 đã phong tỏa thêm 2 thành phố lân cận Vũ Hán sau khi 17 người thiệt mạng bệnh viêm phổi lạ và hơn 630 người mắc bệnh, giữa lúc giới chức y tế khắp thế giới đang khẩn cấp tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Trung Quốc phong tỏa thêm 2 thành phố vì dịch viêm phổi lạ, hủy nhiều hoạt động năm mới - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Cảnh sát đeo khẩu trang làm nhiệm vụ tại thành phố Vũ Hán (Ảnh: AP)

Truyền hình trung ương Trung Quốc sáng nay đưa tin, chính quyền thành phố Vũ Hán, với 11 triệu dân, thuộc tỉnh Hồ Bắc, đã ra lệnh cấm tạm thời, yêu cầu người dân không rời khỏi thành phố này trừ những trường hợp đặc biệt. Lãnh đạo Vũ Hán cũng kêu gọi người dân ở khu vực khác không đến thành phố này để tránh lây lan viêm phổi.

Theo Reuters, ít giờ sau đó, thành phố Hoàng Cương và Ngọc Châu ở lân cận cũng thông báo lệnh phong tỏa tương tự. Các tuyến xe buýt, tàu điện ngầm, phà, sân bay và các ga tàu đều bị đóng cửa.

Giới chức y tế lo ngại tốc độ lây lan của dịch bệnh có thể tăng mạnh khi hàng triệu người Trung Quốc trở về quê và ra nước ngoài du lịch trong kỳ nghỉ Tết âm lịch kéo dài cả tuần bắt đầu từ 25/1.

Virus gây bệnh viêm phổi lạ chưa được biết đến trước đó, thuộc họ corona (nCoV), được tin là xuất hiện hồi cuối năm ngoái từ hoạt động buôn bán động vật hoang dã tại một khu chợ gia cầm ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Virus đã lây lan với tốc độ nhanh chóng. Tính tới cuối ngày 22/1, giới chức Trung Quốc xác nhận 634 trường hợp mắc bệnh và 17 trường hợp tử vong. 8 trường hợp nhiễm bệnh lây lan từ Vũ Hán cũng được xác nhận trên thế giới, trong đó Thái Lan có 4, còn Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Mỹ thông báo mỗi nơi phát hiện 1 trường hợp.

Dịch bệnh viêm phổi lạ lây lan nhanh diễn ra ngay trước khi quốc gia đông dân nhất thế giới chuẩn bị đón Năm mới âm lịch. Lo ngại tình hình có thể xấu hơn, trang tin Beijing News hôm nay cho biết thủ đô Bắc Kinh đã hủy các hoạt động đón năm mới, trong đó có có hai lễ hội nổi tiếng vào đầu năm.

Trên thế giới, giới chức y tế các nước cũng đã tiến hành họp khẩn để có các biện pháp nhằm đề phòng dịch bệnh viêm phổi lạ lây lan.

Theo Dân Trí