Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải kiểm tra tiến độ cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối Nghệ An - Hà Tĩnh
2/6/2020 2:50:12 PM
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh yêu cầu Dự án cầu Cửa Hội phải hoàn thành toàn bộ trước đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 -2025 của Đảng bộ tỉnh Nghệ An và Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2020.

Sáng 6/2, đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cùng đoàn công tác đã đến thị xã Cửa Lò (Nghệ An) kiểm tra, đôn đốc công tác triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội.

Cùng đi về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nghe báo cáo tiến độ của dự án. Ảnh: Thành Duy

Dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối thị xã Cửa Lò, Nghệ An và huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh được Bộ GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn trái phiếu Chính phủ là 450 tỷ đồng, ngân sách địa phương 500 tỷ đồng (Nghệ An và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 250 tỷ đồng). Tổng chiều dài cầu và tuyến là 5,271 km.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nghe báo cáo tiến độ thực hiện của dự án, cũng như công tác bố trí ngân sách địa phương của Nghệ An và Hà Tĩnh phục vụ cho dự án.

Theo Ban Quản lý dự án 6 của Bộ GTVT, dự án được khởi công ngày 15/2/2019, tiến độ thi công là 18 tháng. Đến nay, giá trị khối lượng đã thực hiện đạt khoảng 55% tổng giá trị xây dựng (435/798 tỷ đồng). Tiến độ thi công đang đáp ứng tiến độ chung yêu cầu của dự án.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trao đổi với các đồng chí lãnh đạo các tỉnh: Nghệ An và Hà Tĩnh, Ban Quản lý dự án 6 về tiến độ dự án. Ảnh: Thành Duy

Hiện nay, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ 450 tỷ đồng và đã bố trí đủ. Còn phần ngân sách địa phương, tỉnh Nghệ An đã bố trí được hơn 74/250 tỷ đồng và đến tháng 6/2020 sẽ bố trí được tổng cộng khoảng 200 tỷ đồng. Còn Hà Tĩnh đã bố trí hơn 47 tỷ đồng/250 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ GTVT hoan nghênh Ban Quản lý dự án 6, các nhà thầu, địa phương đã hết sức tích cực tập trung cho dự án và đến thời điểm này tiến độ cơ bản đạt theo kế hoạch.

Cầu Cửa Hội thi công đạt 55% tổng giá trị xây dựng. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng khối lượng công việc sắp tới còn nhiều, do đó Ban Quản lý dự án 6 cần tiếp tục chỉ đạo sâu sát, xây dựng kế hoạch, và yêu cầu nhà thầu tăng cường nhân lực, thiết bị để thi công. Những hợp phần có thể thi công được 3 ca thì triển khai thực hiện để đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Rất quan tâm đến tiến độ dự án song, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhiều lần lưu ý Ban Quản lý dự án và các nhà thầu phải đảm bảo chất lượng, thẩm mĩ cầu Cửa Hội, tuyệt đối không được làm ẩu.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm bố trí kịp thời nguồn vốn thuộc phần ngân sách địa phương để thực hiện dự án; đồng thời đề nghị các địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án.

Bộ trưởng Bộ GTVT tặng quà động viên công nhân đang thi công cầu Cửa Hội. Ảnh: Thành Duy

“Những khó khăn, vướng mắc phải báo cáo xử lý ngay”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh trước lãnh đạo Ban Quản lý dự án 6 và các nhà thầu, đồng thời chỉ rõ mốc thời gian cuối cùng phải hoàn thành toàn bộ dự án là trước đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 -2025 của Đảng bộ tỉnh Nghệ An và Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh dự kiến diễn ra vào tháng 10/2020.

Dịp này, nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Bộ GTVT tặng quà chúc mừng các đơn vị thi công cầu Cửa Hội.