Thông tin lây nhiễm virus Corona qua "bụi khí": Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì?
2/10/2020 7:57:51 AM

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định không có chuyện virus Corona lây truyền qua bụi khí. Khí dung thực ra là một trong các thủ thuật của ngành y tế.

Chiều 9.2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra công tác thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm virus Corona tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong buổi làm việc. Ảnh: Anh Nhàn

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trò chuyện qua bộ đàm với ông T.H.K. (73 tuổi, Việt kiều, quốc tịch Hoa Kỳ) bị nhiễm nCov đang điều trị tại đây.

Sau khi kiểm tra tại bệnh viện, Thứ trưởng đánh giá công tác chuẩn bị thu dung, cách ly, điều trị những trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm virus Corona tại đây rất tốt.

Báo cáo Thứ trưởng về diễn biến sức khỏe của bệnh nhân trên, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thông tin, sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân khỏe, ăn uống sinh hoạt bình thường. Tuy vậy, bệnh nhân chưa được xuất viện vì kết quả xét nghiệm vẫn dương tính.

Trước tình hình nhiều người lo lắng với thông tin virus Corona chủng mới (2019-nCoV) có thể lây qua bụi, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng đây là cách hiểu chưa chính xác.

"Virus lây truyền qua 3 đường chủ đạo là tiếp xúc qua giọt bắn trong không khí (cách trên 2 mét là an toàn); tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh và tiếp xúc trên bề mặt.

Theo công bố từ phía các nhà khoa học thì virus có thể truyền qua đường khí dung. Khí dung thực ra là một trong các thủ thuật của ngành y tế. Đó là sử dụng các dung dịch sau khi đã bốc hơi và đưa trực tiếp vào đường hô hấp của người bệnh, chúng ta thường sử dụng cho bệnh nhân bị hen suyễn hay bệnh nhân bị co thắt khí quản, chứ không phải lây qua đường không khí.

Vấn đề điều trị khí dung có thể thực hiện tại nhà, tại cơ sở y tế, nhưng virus không phải nằm trong bụi khí" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Theo Lao động

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh