Trung Quốc thông báo đã bắt đầu kiểm soát được Covid-19
2/17/2020 7:44:35 AM

Hôm 16-2, Ủy ban Y Tế Trung Quốc cho biết đã bắt đầu kiểm soát được tình trạng lây lan của Covid-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển bộ kit xét nghiệm mới cho kết quả trong vòng 15 phút

Hôm 16-2, ông Mi Feng, đại diện phát ngôn của Ủy ban Y Tế Trung Quốc cho biết các biện pháp mà Trung Quốc đã thực hiện nhằm kiểm soát sự lây lan của Covid-19 đang bắt đầu có hiệu quả.

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết sẽ đầu tư 230 triệu nhân dân tệ (hơn 760 tỉ đồng) cho các bệnh viện dã chiến ở TP Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc thông báo đã bắt đầu kiểm soát được Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Các bệnh nhân ở bệnh viện Fangcang tại TP Vũ Hán hôm 4-2. Ảnh: EPA-EFE

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một bộ kit xét nghiệm Covid-19 mới. Bộ kit này sẽ cho kết quả trong vòng 15 phút qua việc xét nghiệm một giọt máu của bệnh nhân, theo Phòng thí nghiệm bệnh hô hấp của Trung Quốc tiết lộ hôm 13-2.

Bộ kit xét nghiệm đã vượt qua quá trình thử nghiệm sơ bộ và đánh giá lâm sàng, đây là kết quả của đội ngũ nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của ông Zhong Nanshan, người đứng đầu hội đồng chuyên gia do Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC) thành lập, để chiến đấu chống lại Covid-19.

Bộ kit xét nghiệm có thể phát hiện kháng thể IgM, đây là loại kháng thể đầu tiên do cơ thể tạo ra để chống lại với tác nhân nhiễm trùng mới thông qua xét nghiệm một giọt máu. Kết quả xét nghiệm sẽ được đưa ra trong vòng 15 phút thấm chí khi huyết tương của bệnh nhận bị pha loãng từ 500-1.000 lần.

So sánh với xét nghiệm axit nuclei RT-PCR hiện đang được dùng cho việc chẩn đoán, bộ kit xét nghiệm mới đơn giản và có hiệu quả hơn với tính đặc hiệu và nhanh nhạy hơn.

Bộ kit này có khả năng phá bỏ các hạn chế của phương pháp kiểm tra hiện tại về con người, địa điểm và rút ngắn thời gian xét nghiệm. Do đó, thiết bị có thể giúp chẩn đoán nhanh hơn các ca nghi nhiễm và sàng lọc các mối liên hệ gần với bệnh nhân nhiễm bệnh.

Trung Quốc thông báo đã bắt đầu kiểm soát được Covid-19 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Kết quả xét nghiệm Covid-19 của bệnh nhân trên bộ kit xét nghiệm mới. Ảnh: CCTV Photo

Hiện tại, bộ kit này đã được đưa vào sử dụng tại một bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc. Một số bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng có kết quả âm tính với Covid-19 thông qua xét nghiệm axit nuclei đã được xét nghiệm lại bằng bộ kit mới. Đa số đều có kết quả dương tính với kháng thể IgM.

Trong một thử nghiệm trên hơn 600 mẫu lâm sàng được lấy từ tỉnh Hồ Bắc và tỉnh Quảng Châu, tỷ lệ dương tính với kháng thể lgM đồng bộ cao với kết quả chẩn đoán lâm sàng.

Đến nay, nhiều bộ dụng cụ phát hiện (cho nghiên cứu khoa học) đã được gửi đến các thành phố của tỉnh Hồ Bắc, thiết bị này sẽ được sử dụng chung với các phương pháp khác như xét nghiệm axit nuclei.

Theo Dân Trí